LoadingUpdating...
Chọn theo món

Ẩm thực Vĩnh Long

bánh pía

Tìm về hương bánh pía quê dẻo ngọt

Người miền Tây xưa luôn đặt bánh pía trong mâm cỗ những dịp quan trọng của gia đình như cưới hỏi, đám tiệc. Thậm chí, bánh pía đã từng được chọn là loại bánh đón trăng mỗi rằm tháng Tám – Tết đoàn viên của người Việt. Sau, bánh pía phổ biến như một món […]

Nhớ mùa ô môi chín

Ô môi là một loại trái có vỏ cứng, hình dáng dài dài, cong cong như trái phượng nhưng tròn hơn. Phải nói đã lâu lắm rồi tôi không được ăn lại trái ô môi, đến nỗi tôi quên nó luôn, nếu kêu kể danh sách trái cây Việt Nam thì chắc chắn tôi không […]

Về Hậu Giang thưởng thức khô cá thát lát một nắng chiên giòn

Ở vùng quê Hậu Giang, đặc sản cá thát lát được biết đến bởi các món ngon truyền thống như: Canh khổ qua dồn thịt chả cá thát lát, chả cá thát lát kho ngót (kho mẳn), chả cá thát lát nấu canh tần ô (hay rau cải trời). Nhưng ít người biết đến một […]

Món chuột đồng nướng sa tế đậm chất miền Tây

Người dân Tây Nam Bộ không lạ gì với con chuột đồng. Loài vật háu ăn lúa này ẩn náu ở những hang đất trên các con đê, hay chui rúc trên đồng ruộng. Nhưng chuột đồng nướng sa tế lại là món ăn ngon, “khoái khẩu” của đấng mày râu. Vào mùa gặt, đồng […]

bánh tét lá cẩm

Gia tộc phát minh ra bánh tét lá cẩm trứ danh miền Tây

Họ Huỳnh ở Cần Thơ là những người đầu tiên nghĩ ra cách chắt thứ nước màu tím thẫm của lá cẩm để trộn với nếp làm bánh tét lá cẩm, thu lời trăm triệu quanh năm. Quần tụ trong xóm cuối một con hẻm nhỏ thuộc quận Bình Thủy, ngoại ô thành phố Cần […]

Ra mắt tuyển tập ẩm thực Hương vị miền Tây

Cuốn sách giới thiệu 13 “Hương vị miền Tây” của 13 tỉnh thành Đồng Bằng Sông Cửu Long đặc sắc phong phú và cả những con người nơi đây hiện đang giữ gìn những giá trị văn hóa ẩm thực địa phương vô cùng quý giá. Hương vị miền Tây, cuốn sách đầu tiên trong […]

nhộng ve sầu

Đốt đèn ban đêm bắt nhộng ve sầu – món đặc sản miền Tây

Ve sầu có 3 lần lột xác trong đêm và để bắt được nhộng ve, tức là loại ngon nhất, người dân phải canh đúng thời gian để đi ra vườn bắt nhanh. Nhộng ve sầu khi chế biến có hương vị thơm thơm từ sữa, không dai như món ăn từ các loài côn […]

sinh tố trái quách

Lạ miệng với trái “đầu trụi”

Cũng giống như sầu riêng, bản thân trái quách phát ra hai mùi thơm và khai khai cùng một lúc. Nên ai bắt gặp được mùi thơm ngay thì cho rằng ngon. Còn lỡ cảm nhận mùi hôi trước thì sẽ khoát tay không dám thử. Quách là loại cây trồng rải rác ở các […]

Tinh tế vị hương món lẩu mắm Châu Đốc

Một trong những đỉnh cao về ẩm thực của thành phố Châu Đốc chính là lẩu mắm – Một thứ lẩu đặc trưng hương vị mắm cốt rất thơm, rất đậm đà được làm từ đôi bàn tay khéo léo và trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ. Châu Đốc là một trong những thành […]

xoài tạo hình

Xoài chưng tết giá 300.000 một quả

Trái xoài chưng tết được bán với giá 300.000 ngàn đồng nhờ sự độc đáo khi có chữ tự nhiên trên vỏ. Một nông dân miền Tây đã tạo chữ tự nhiên với kỹ thuật bao trái trên trái xoài để chưng ngày tết được bán với giá cao. Bộ chữ mà ông Huỳnh Thanh […]

bánh tét lá cẩm

Dân công sở lùng đặc sản biếu Tết sếp

Kinh tế khó khăn, dân công sở đổ xô săn lùng đặc sản các vùng miền làm quà biếu Tết sếp và họ hàng thay vì những món quà xa xỉ như rượu ngoại, bánh kẹo, hoa quả nhập khẩu như mấy năm trước. Đặc sản vùng cao lên ngôi Tết năm nay bị giảm […]

Thuốc quý từ những loài hoa của sông nước miền Tây

Ngoài vẻ đẹp, các loại hoa ở miền Tây còn là nguồn thực phẩm và là nguồn dược liệu quan trọng trong phòng và chữa bệnh của cư dân nơi đây. Bông điên điển: điền thanh thân tía, điền thanh bụi. Trị zona: dùng đọt non cây điên điển đâm với muối hạt đắp lên […]

Món cá lóc đồng kho khế của má ngày xưa

Con cá lóc là loại cá ngon, nhiều thịt, có giá trị dinh dưỡng cao và được mọi người ưa thích. Ngoài những món ăn truyền thống từ con cá lóc đồng như: cá lóc nướng trui, nấu canh chua, kho tộ, kho mắm… còn có một món ăn đặc biệt dân dã, là sự […]

khô nhái an giang

‘Vũ nữ chân dài’ giúp dân Bảy Núi thu bạc triệu mỗi ngày

Làng làm khô nhái ở ấp Vĩnh Hạ, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên – An Giang có hơn 50 hộ chuyên sống bằng nghề soi nhái làm khô, với giá hơn nửa triệu đồng mỗi kg.

Đặc sản Campuchia hút khách Sài Gòn

Lạp xưởng bò Siemriep Là một trong những món đặc sản nổi tiếng của Campuchia, lạp xưởng nước này bán khá rộng rãi tại các cửa hàng, shop online của Việt Nam. Đặc biệt, tại khu chợ Campuchia ở TP HCM, sản phẩm được khá nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Miếng lạp xưởng bò […]

Về đất Mũi săn cá thòi lòi, nướng với muối ớt

Người Cà Mau xa quê lâu ngày bao giờ cũng nhớ đến món cá thòi lòi. Tuy là món ăn dân dã nhưng lại đậm hương vị quê và còn là món ăn gợi nhớ gợi thương đối với những ai đã từng trải qua một thời thơ ấu sống ở mảnh đất Mũi nơi […]

cá kèo kho trái giấm

Lạ vị món cá kèo kho trái giấm

Món cá kèo kho trái giấm là món ăn ngon, có hương vị khá đặc biệt do bộ ruột cá béo, mật cá đăng đắng. Cá kèo, còn gọi là bống kèo, là loại cá da trơn, sống ở môi trường tự nhiên vùng nước mặn. Cá thường xuất hiện vào mùa mưa, nhiều nhất […]

Canh chua gà nấu lá chúc – món đặc sản vùng Bảy Núi

Hiện nay, món gà hấp lá chúc và canh chua gà lá chúc được coi là đặc sản của vùng Bảy Núi. Hầu hết các nhà hàng, quán ăn ở nơi đây đều khai thác món ăn nầy trong phục vụ du khách. Bàn về ẩm thực vùng Bảy Núi – An Giang, chỉ riêng […]

Còn còng thì còn mắm còng thôi!

(CAO) Mắm còng ăn với cơm trắng gạo nàng thơm thì khỏi chê, múc muỗng mắm còng, rưới lên vừa ăn vừa cảm nhận mùi hương đặc trưng quyện với vị bùi gạo thì ngon phải biết. Mắm còng ăn kèm với thịt ba chỉ, rau sống, bún tươi, dưa leo, chuối chát, không chỉ […]

cá kèo chiên bánh tráng

Món cá kèo chiên bánh tráng miền Tây

Cá kèo nhỏ con nhưng ít xương, thịt ngọt nên các đầu bếp đã chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như cá kèo kho mắm, nấu cháo, nấu canh chua, kho lạt,… Gần đây lại có món cá kèo cuốn bánh tráng chiên giòn, goi là cá kèo chiên bánh tráng, một nghệ […]

Đặc sản miền Tây ngon tuyệt nhất định không thể bỏ qua

Bún cá thanh ngọt, lẩu mắm thơm nồng hay cháo cá lóc đậm đà… là những món đặc sản miền Tây Nam bộ mà bạn không nên bỏ qua. Bún cá: Đây là một món đặc sản miền Tây với những biến tấu khác nhau như bún cá Châu Đốc, bún cá Kiên Giang, bún […]

Về cù lao Vàm Nao mùa nước nổi

Đến Vàm Nao thời điểm này, bạn sẽ cảm nhận sự kỳ bí của thiên nhiên ở nơi có hai dòng mặn ngọt cùng chảy, bắt cá linh, hái bông điên điển. Vàm Nao là một cù lao thuộc huyện Phú Tân và đầu cù lao Ông Chưởng, huyện Chợ Mới (An Giang). Vào mùa […]

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ thành thương hiệu hút khách du lịch

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái chỉ đạo Cần Thơ cần tập trung tuyên truyền để Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ 2016 (nằm trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia – Kiên Giang 2016) trở thành một thương hiệu riêng, hấp dẫn du khách của […]

cà na muối ớt

Cà na chấm muối ớt ở miền tây mùa nước nổi

Những trái cà na da căng bóng lưỡng, ngấm đường ngọt thanh, giòn và dai dần sật trong từng thớ thịt, chấm thêm chút muối ớt cay cay, nghĩ đến cũng đã dễ khiến thực khách phải tê đầu lưỡi. Những ngày này, nếu có dịp về miền Tây nhất là vùng Châu Đốc và […]