Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ thành thương hiệu hút khách du lịch

bánh xèo to khủng

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái chỉ đạo Cần Thơ cần tập trung tuyên truyền để Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ 2016 (nằm trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia – Kiên Giang 2016) trở thành một thương hiệu riêng, hấp dẫn du khách của Cần Thơ.

Trong cuộc làm việc với lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Cần Thơ về việc tổ chức Lễ hội diễn ra ngày 13/10 tại Hà Nội, Thứ trưởng chỉ đạo các nghệ nhân dân gian – chủ nhân của Lễ hội, phải được tuyển chọn kỹ càng, đúng tiêu chí, đúng đối tượng, đảm bảo tính chất dân gian của Lễ hội, qua đó phát huy được bản sắc của địa phương.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cần Thơ Trần Việt Phương cho biết theo Đề án tổ chức Năm du lịch quốc gia 2016, Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ 2016 dự kiến diễn ra ngày 16/4/2016. Tuy nhiên, với ý nghĩa là hoạt động chính trong Tuần Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ kiến nghị tổ chức Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ trong thời gian từ ngày 15-19/4/2016 (mùng 9-13/3 âm lịch).

Lễ hội gồm chín hoạt động, trong đó điểm nhấn là giới thiệu và phục vụ bánh dân gian ẩm thực Nam Bộ; triển lãm các loại bánh dân gian và các loại bánh dân gian có sự đổi mới, sáng tạo mới; trình diễn nghệ thuật làm bánh và hướng dẫn làm bánh và thi làm bánh; cuộc thi đặc sản sáng tạo giữa các đơn vị tham gia lễ hội; lễ hội đường phố và các trò chơi dân gian…

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ do Cần Thơ đăng cai tổ chức là nỗ lực đáng ghi nhận của thành phố trong bảo tồn và phát huy giá trị ẩm thực dân gian Nam Bộ. Lễ hội cũng góp phần tích cực giới thiệu, quảng bá các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng Nam Bộ tới du khách trong và ngoài nước, từ đó xây dựng thêm các sản phẩm du lịch mới.

Năm 2012, Ngày Hội Bánh dân gian Nam Bộ lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Cần Thơ vào năm 2012, sau đó đã trở thành hoạt động văn hóa ẩm thực dân gian thường niên của thành phố. Năm 2015, Ngày hội đã được nâng tầm lên thành Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ, góp phần giới thiệu, quảng bá các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng được làm từ gạo, nếp, ngũ cốc… của vùng đất Nam Bộ đến du khách trong nước và quốc tế.

Diễn ra từ ngày 27/4 đến ngày 1/5, Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ lần thứ tư đã thu hút khoảng 160.000 lượt khách tham quan; giới thiệu hơn 100 loại bánh dân gian và 50 món ăn, hầu hết đều được làm từ sản vật địa phương, mang tính đặc trưng của ẩm thực đất phương Nam./.