LoadingUpdating...
Chọn theo món

Khô cá khoai

khô cá khoai

Khô cá khoai

Xuất xứ: Cà Mau
Qui cách: Gói 500 gr
210.000 VND
Khô cá khoai, thịt thơm, bùi bùi, thớ dai dai, làm mồi nhắm ngon tuyệt. ĐSMT hân hạnh bán khô cá khoai Cà Mau ngon giao hàng toàn quốc.

Giới thiệu Khô cá khoai

Dân chài ai cũng biết câu ca: “Gác chèo lên ta nướng khô khoai…”. Từ người sở tại đến người xa xứ mỗi khi nghe câu hát này đều mang chung một cảm giác khó tả - nhớ quê hương. Khô khoai hay còn gọi là khô cá khoai được làm từ c­­á khoai, hay còn gọi là cá cháo, cá chuối vì thịt nó mềm nhữ lại chứa nhiều nước nên nhão ra. Đây là một loại cá gần như chỉ gặp ở biển, đôi khi thấy chúng ở vùng nước lợ nơi giáp với biển. Cá có thân dài trung bình khoảng 10-27cm, hình ống hơi dẹp, có màu trắng đục, đầu to, mắt nhỏ, miệng rộng có nhiều răng cứng, nhọn và rất sắc. Cá khoai là loại cá ít xương, chỉ có một đường sụn chạy dọc theo sống lưng, thịt ngọt nhưng mềm bở nên khó giữ được tươi lâu khi ra khỏi nước biển. Bởi thế người dân Sóc Trăng nghĩ ra cách chế biến cá khoai thành khô để giữ cá được lâu nhất.

khô cá khoai

Mùa cá khoai bắt đầu từ tháng Chạp năm này đến khoảng tháng Ba năm sau. Người dân sau khi đánh bắt cá khoai mang về, mổ bụng lấy ruột, rửa sạch, móc hàm răng của hai con cá vào nhau rồi vắt cá ngang những cây sào để phơi nắng. Phơi cá phải trở hai mặt thường xuyên để thịt săn đều và có màu hấp dẫn. Do đặc tính nhiều nước, khô thành phẩm tóp lại chỉ bằng ngón tay, giống như khô cá đuối, cá hố, cá lẹp, cá lù đù, khô khoai làm nên thương hiệu bởi vị nhẫn đắng không lẫn đâu được.

Khô ngon nhất khi nướng nhưng phải nướng bằng bếp than, lửa nhỏ, vì khô rất nhát lửa, nên khi dậy mùi bạn có thể lấy khô đập đều tay cho khô mềm và tróc phần than cháy để loại bỏ vị đắng. Nếu ngày xưa chỉ chấm với nước mắm tỏi ớt, bây giờ dân sành ăn đã sáng tạo hơn khi sử dụng nước mắm me hoặc nước mắm xoài bằm sợi. Nước mắm đỏ nâu, sánh đặc bởi cơm me chín nở xốp sau khi ngấu đều với nước mắm, giằm thêm mấy trái ớt hiểm, khô nướng vừa chín tới, xé ra quệt với thứ nước “chua, cay, ngọt, mặn” đưa vào miệng nhâm nhi chậm rãi, vị nhẩn của khô tiết ra hoà cùng vị cay nồng nồng của vài ly rượu đế tạo nên món nhắm vô cùng bắt vị.

Thưởng thức ngay món khô khoai này với gia đình và bạn bè dịp Tết này bạn nhé!

-        Hotline: 093 111 7381/ 097 999 4381 (zalo)

Đặc Sản Miền Tây hân hạnh phục vụ.

Sản phẩm liên quan (6)