Ra mắt tuyển tập ẩm thực Hương vị miền Tây

Cuốn sách giới thiệu 13 “Hương vị miền Tây” của 13 tỉnh thành Đồng Bằng Sông Cửu Long đặc sắc phong phú và cả những con người nơi đây hiện đang giữ gìn những giá trị văn hóa ẩm thực địa phương vô cùng quý giá.

sách hương vị miền tây
sách hương vị miền tây
Hương vị miền Tây, cuốn sách đầu tiên trong Tủ Sách Tiếp Thị Địa Phương do Ông Đoàn Hữu Đức, người đã tiên phong cùng với Chuyên gia kinh tế Phan Chánh Dưỡng, Bùi Văn xây dựng Bộ môn Tiếp Thị Địa Phương và giảng dạy tại Chương trình Kinh tế Fulbright từ 1998, làm chủ biên.
Các tác giả ở khắp vùng miền đất nước, là những nhà văn, nhà báo rong ruổi với hành trình 6 tháng 13 ngày. Những hiểu biết và cảm xúc từ rung cảm đầu tiên đến sâu lắng nhất về miền Tây đều được thể hiện qua ngòi bút tài tình và tinh tế.
Hương vị miền Tây lần lượt hiện lên với những ký ức, câu chuyện và hình ảnh về rượu Phú Lễ, một dấu chỉ địa lý gần 200 năm, cho đến khô bổi U Minh, hủ tiếu dai Mỹ Tho, củ cải muối Sóc Trăng cho đến cốm dẹp Trà Vinh.
Không thể không nhắc đến vương quốc mắm miền Tây mà điển hình là mắm cá Châu Đốc, rồi tới tàu hũ ky, bánh tét lá cẩm Cần Thơ, hạt muối Gành Hào của Bạc Liêu, cá nhám Kiên Giang. Rồi chuyện làm bột gạo ở Sa Đéc bán khắp cả nước và ra nước ngoài, lạp xưởng tươi Long An…
Cuốn sách thứ hai trong Bộ sách Tủ sách Tiếp Thị Địa Phương gồm có 13 cuốn sẽ tiếp tục đến với bạn đọc vào thời gian gần Tết cổ truyền dân tộc 2017, hứa hẹn rất nhiều điều thú vị tiếp theo.
Chủ biên của cuốn sách cho biết: Thú vị chỉ là khởi điểm, người đọc sẽ tìm thấy những khắc khoải và vội vã của các tác giả khi viết về những món ăn ở miền đất trù phú đang kiệt quệ vì khô hạn và ngập mặn, như thể sợ chúng mất đi khi người đời chưa kịp biết đến. Nhóm tác giả ra mắt tập sách đầu tiên này khi 13/13 tỉnh thành ĐBSCL đều đã khô hạn và ngập mặn sớm hơn cảnh báo của nhóm chuyên gia biến đổi khí hậu đến 18 năm.
Tựa đề Hương vị Miền Tây nói lên sự đơn giản mà phong phú, đậm đà mà chất phác, quyến rũ, nhẹ nhàng, mà mê hoặc của những món ăn “vô chiêu lại là tuyệt chiêu” của vùng đất được mệnh danh là vựa lúa của Việt Nam, và hơn thế nữa ĐBSCL xứng đáng là kho tàng sáng tạo ẩm thực của Việt Nam.

Giang Vũ