Đặc sản Campuchia hút khách Sài Gòn

Lạp xưởng bò Siemriep

Là một trong những món đặc sản nổi tiếng của Campuchia, lạp xưởng nước này bán khá rộng rãi tại các cửa hàng, shop online của Việt Nam. Đặc biệt, tại khu chợ Campuchia ở TP HCM, sản phẩm được khá nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Miếng lạp xưởng bò làm thủ công thành từng khoanh nhỏ, chắc, nhiều thịt, có vị chua đặc trưng không thể lẫn với bất kỳ sản phẩm nào khác, giá dao động 250.000 -270.000 đồng một kg.

Chị Hoa, chủ cửa hàng đặc sản ở quận Bình Thạnh cho biết, mỗi tháng chị bán được hàng trăm kg lạp xưởng bò của Campuchia. Đây cũng là sản phẩm chị bán chạy nhất trong nhóm thực phẩm đặc sản của nước này.

“Người miền Nam rất chuộng lạp xưởng. 2 năm gần đây, nhiều khách hàng chuyển sang đặt hàng sản phẩm của Campuchia. Có nhiều gia đình mua một lúc cả 5kg”, chị Hoa cho biết thêm.

3. Gạo đặc sản

Là đối thủ nặng ký của Việt Nam trên thị trường gạo trong khu vực, gạo Campuchia ngày càng lấn lướt và xuất hiện nhiều hơn không chỉ tại các quốc gia có nhu cầu nhập khẩu gạo lớn mà ngay cả Việt Nam, sản phẩm nước này cũng đang len lỏi vào mạnh mẽ với giá cả hấp dẫn. Tại một số chợ, cửa hàng ở TP HCM, gạo Campuchia được bày bán với mẫu mã bắt mắt.

Đại diện cửa hàng gạo đặc sản Capuchia tại đường Nguyễn Tất Thành, quận 4 cho biết, sở dĩ công ty ông chọn bán gạo Campuchia vì sản phẩm chất lượng ổn định, hạt đều. Nhờ chất lượng tốt mà dù mới chỉ mở cửa hàng được 4 tháng, nhưng mỗi tháng cửa hàng này bán ra thị trường 2 tấn. Đối với sản phẩm gạo đặc sản có giá 19.900 đồng một kg, rẻ hơn 2.000-6.000 đồng so với các dòng sản phẩm thuộc phân khúc này.

Campuchia đi sau Việt Nam rất xa trong xuất khẩu gạo. Nếu như Việt Nam đã tham gia thị trường này từ hơn 20 năm trước, thì Campuchia chỉ mới bắt đầu khoảng 5 năm trở lại. Tuy nhiên, hiện gạo Campuchia đã xuất sang 53 quốc gia trên thế giới, còn gạo Việt Nam vẫn quanh quẩn với 10 thị trường chính. So với Thái Lan, gạo Campuchia gần như đuổi kịp khi có tới 8 thương hiệu để trình làng tại Hội chợ Thương mại Lương thực tổ chức ở Bangkok. Đáng chú ý, trong năm 2014 gạo lài Campuchia hay còn gọi là Phka Romdoul được bình chọn là loại gạo ngon nhất thế giới. Còn thương hiệu gạo Việt Nam vẫn giậm chân tại chỗ.

gao1-5521-1450578992

Theo VNexpress