Gần Tết, khô cá Cà Mau đắt hàng

Các làng nghề chế biến cá khô ở Cà Mau đang nhộn nhịp sản xuất cho thị trường Tết. Được thiên nhiên ưu đãi nên cá khô bổi ở miệt U Minh ngon nhất nhì đồng bằng sông Cửu Long.

Cá khô bổi (cá sặc rằn) là món được người tiêu dùng ưa chuộng nhất trong những ngày tết, hiện giá khoảng 350.000 đồng/kg (loại 1 khoảng 10 con/kg), nhưng vào những ngày giáp Tết giá có thể trên 400.000 đồng/kg. Các thương lái mua cá bổi tươi từ bà con nông dân làm sạch và muối tại chỗ, sau đó đem phơi khoảng 2-3 nắng là đóng gói tung ra thị trường.

Thành Chinh, một trong những vựa khô cá lớn

Ông Nguyễn Quốc Tuấn – chủ cơ sở cá khô bổi Út Tuấn ở ấp Bình Minh 2, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, cho hay: “Gần đây, mỗi ngày cơ sở mua hơn 1 tấn cá tươi, sau khi đóng gói chuyển thẳng về TP.HCM theo đơn đặt hàng”. Dạo một vòng chợ phường 7, thành phố Cà Mau, các sản phẩm khô đã được bày lên kệ sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người dân. Cô Phan Ngọc Nhung – chủ vựa khô Ngọc Nhung cho biết, thị trường khô năm nay khởi động sớm hơn mọi năm. Bà Nguyễn Kim Chinh – chủ vựa khô Thành Chinh cũng cho hay: “Thời điểm đắt hàng nhất là khoảng cuối tháng 11 đầu tháng 12 âm lịch. Khi đó người dân bắt đầu mua khô bổi, tôm khô để làm quà Tết và thời điểm này mỗi ngày vựa của tôi bán được khoảng vài trăm kg”. Theo thông tin của nhiều đại lý, giá tôm khô năm nay cao hơn năm ngoái rất nhiều. Hiện tại giá tôm khô loại 1 là 950.000 đồng/kg, loại thấp nhất có giá khoảng 250.000-300.000 đồng/kg.

Theo Dân Việt