Chù ụ Ba Động

Biển Ba Động, Trà Vinh trong mấy năm gần đây thu hút lượng du khách đáng kể bởi vẻ đẹp còn hoang sơ của nó. Bờ biển dài với nhiều động cát đẹp, hàng dương gió vi vu mát rượi. Ở đây còn có nhiều món đặc sản lạ vùng biển như chù ụ.

Miền biển Trà Vinh rất phong phú thủy hải sản như tôm, cua, còng, ba khía… Một đặc sản rất đặc trưng của vùng Trường Long Hòa- Ba Động có cái tên rất ấn tượng là con “chù ụ”. Chù ụ thuộc họ nhà cua… thân hình vuông thường bằng cỡ chiếc nem. Chù ụ có hai càng khá to. Nhìn tổng thể, chù ụ có hình dáng cục mịch, lưng ghồ ghề, chậm chạp.

Chù ụ biển Ba Động – Trà Vinh

Chù ụ có thể chế biến thành nhiều món ăn. Đơn giản và nhanh nhất là nướng than hồng. Những con chù ụ sống được bỏ trên vỉ nướng chín đều hai bề. Sau khi chín tới, chù ụ sẽ có màu đỏ bầm trông rất hấp dẫn. Ta có thể trộn chù ụ với ít rau răm cho thơm. Sau đó chấm muối ớt, hoặc muối tiêu chanh. Chù ụ cũng có thể luộc như cua, ghẹ, hay hấp bia chấm muối ớt, hoặc nước mắm chua hoặc rang me, kho nghệ, xào hành…

 Biển Duyên Hải còn là nơi có nhiều cá kèo. Ngày xưa, cách đây vài mươi năm, ở những ruộng nước mặn cá kèo nổi như mù u, ít người bắt, vì lúc ấy giá trị thương phẩm không cao. Ngày nay, cá kèo, ba khía đã “lên ngôi” như: cua , ghẹ, ốc giác, hàu, nghêu…

 Cá kèo kho gợt là món ngon đặc sắc và dễ làm. Người ta bắc nồi nước lên nêm nếm các gia vị: ớt đâm nhuyễn, nước mắm ngon, ít đường, bột ngọt, tiêu vừa ăn. Khi nước sôi lên, thả cá kèo còn sống vào nồi, bớt lửa liu riu và hớt bọt đến khi nào hết bọt trong nồi mới thôi. Cá kèo đem kho gợt tuyệt đối không được rửa, chà phèn hay xử lý mổ xẻ. Khi cá chín, múc cá ra tộ, bỏ ít hành cho thơm, có thể vắt thêm chanh tùy thích. Bạn đã có một món ăn cơm thậm chí có thể lai rai rất ngon. Dưa leo, rau sống, cà chua ăn kèm với cá kèo kho gợt thật “hết ý”.

 Biển Ba Động còn có dưa hấu Ba Động, nghêu Nhà Mát, tôm sú Cồn Cù, đuông Chà là, cá kèo kho gợt – chù ụ rang me, nước mắm rươi… cùng rượu nếp Xuân Thạnh thơm ngon, hấp dẫn.