Bánh Tráng Trà Vi

Nằm trên con đường cát nhỏ dẫn vào thắng cảnh du lịch Ao Bà Om có một xóm nhỏ mà từ lâu đời người dân ở vùng này quen gọi là xóm Trà Vi. Xóm Trà Vi thuộc ấp bắc, xã Lương Hòa huyện Châu Thành tỉnh Trà Vinh. Nơi đây có hơn 70 hộ gia đình sống bằng nghề làm bánh tráng nổi tiếng. Mỗi hộ gia đình có một hoặc hai lò bánh. Vào những ngày cuối năm bà con càng bận rộn tất bật công việc phơi bánh tráng bánh.

Hai bên đường dẫn vào xóm Trà Vi là những vỉ bánh mới ra lò đang được hong phơi trắng xóa cả một vùng. Tiếng bánh tráng “chuyển mình” khô trên vỉ phơi kêu lắc rắc, âm vang đều đặn cả xóm nhỏ nhe náo nức vui tai,

Nguyên liệu chủ yếu để làm bánh tráng chỉ có gạo trắng ngâm rồi đổ cối xay thành bột. Hạt gạo làm bánh qua nhiều công đoạn: xay bột xong phải “lược” qua rây thật dầy để loại bỏ mài cám.Bột rây rồi đem “rộng” nước một đêm rồi tẻ ra cho vào “diệm”. Cái diệm là vật chứa bằng sành đựng khoảng 7 lít nước. Bột vừa tẻ xong đem pha với nước trong sao cho không lỏng không đặc, sau đó đổ nước muối vào khuấy đều lên. Nước muối cũng cho vừa phải nhưng nếu nhạt quá thì bánh không có độ dai sẽ bị lục, bở nát. Liều lượng bao nhiêu thì không có con số cụ thể chỉ ước lượng bằng mắt, nghĩa là pha chế theo kinh nghiệm, dần dần quen mắt quen tay trở thành chính xác.