Bảo tàng Vĩnh Long

Bảo tàng Vĩnh Long tọa lạc tại số 01, đường Phan Bội Châu, phường 1, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.

Bảo tàng là một kiến trúc di tích đầu TK XX của tỉnh Vĩnh Long nép mình bên dòng Cổ Chiên thơ mộng. Khuôn viên của Bảo tàng khá rộng với các dãy nhà trưng bày nối tiếp nhau.

    Từ cổng chính rẽ trái, du khách sẽ thấy Nhà Xưa ẩn sau gốc cổ thụ xanh tươi. Đây là công trình Bảo tàng phục dựng phần kiến trúc bày trí nội thất một ngôi nhà xưa của tỉnh Vĩnh Long; bên trong có đặt bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương.

Bên cạnh Nhà Xưa là nhà trưng bày Vĩnh Long xây dựng và phát triển. Ghé thăm nhà trưng bày này, du khách không những có thể tìm hiểu về quá trình xây dựng và phát triển của Vĩnh Long mà còn có cơ hội thưởng thức các tác phẩm ảnh nghệ thuật phản ánh các ngày lễ lớn trong năm hay những sự kiện quan trọng của tỉnh và của Trung ương.

Từ cổng chính nhìn vào là Nhà trưng bày Truyền thống lịch sử cách mạng tỉnh Vĩnh Long. Đây cũng chính là Dinh Tỉnh trưởng được Pháp xây dựng vào cuối thế kỷ XIX. Nơi đây trưng bày hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, truyền thống lịch sử đấu tranh của dân Vĩnh Long qua 02 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, những người con ưu tú, những bà mẹ Việt Nam anh hình đất Vĩnh cùng hình ảnh các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long qua các thời kỳ từ những năm 1930 đến nay.

Ngoài ra, du khách còn có thể tìm hiểu về lịch sử tự nhiên và văn hóa các dân tộc tỉnh Vĩnh Long tại nhà trưng bày nằm bên phải cổng chính. Tại đây trưng bày vùng đất, con người Vĩnh Long; di chỉ Khảo cổ Thành Mới và tiềm năng thiên nhiên cũng như văn hóa của 3 dân tộc Kinh, Hoa và Khmer cùng định cư sinh sống trên vùng đất Vĩnh Long.