Về Cà Mau nhậu loài cá kỳ lạ nhất hành tinh

Về miền sông nước Cà Mau, có thời gian, bạn nhớ ghé quán, thử món nhậu với cá thòi lòi – loài cá kỳ dị nhất hành tinh.

Cá thòi lòi, nghe tên đã lâu mà giờ mới được tận mắt trông thấy. Đang trong lúc chờ tàu cao tốc để về đất liền, mấy đứa thấy người dân rủ nhau đi bắt cá. Thế là bỏ cả chuyến tàu, quyết định ở lại Đất Mũi khám phá một đêm và thưởng thức sản vật của nơi này.

Bên bờ lạch, một vài người dân đang bì bõm lội dưới đất bùn bắt cá. Tôi tính xắn quần, bỏ giày ra để lội thì bị các bác ngăn lại, bảo có nhìn thấy không mà đòi xuống bắt và đừng xuống không động nó chạy mất hết bây giờ. Thôi thì yên vị ngồi trên bờ, xem các bác bắt cá mới được.

ca_thoi_loi_3_ciol
Những con cá thòi lòi rất tài tình, vừa chạy được trên mặt đất, vừa có khả năng nhảy cao.

 

Tôi chưa từng nhìn thấy cá thòi lòi bao giờ nên rất tò mò. Nhưng nhìn mãi chẳng thấy nó đâu giữa bùn lầy trong khi các bác ngư dân lội bì bõm, chỉ chỏ, cho đến khi thấy một con phi thẳng từ đất lên ngồi chỗm trệ trên gốc cây. Cha mẹ ơi! Cá trèo cây! Con “quái thú” kỳ dị với một màu đất, mồm ngoác rộng và hai cái vây thẳng đứng, lại còn có cả chân, hai cái mắt thô lố dáo dác nhìn quanh. Trông chúng vừa dữ tợn vừa kỳ cục. Thả nào mà Tổ chức Sinh vật thế giới gọi đây là 1 trong 6 loài vật “kỳ lạ nhất hành tinh”.

Phải tinh mắt lắm mới có thể nhìn ra những con cá có màu lẫn với màu bùn đất đang trườn mình lủi rất nhanh, không những thế lại còn biết phi lên cây trốn. Với những người dân vùng sông nước Cà Mau, cá thòi lòi quá thân thuộc. Loài cá này sống và làm hang trong bùn của các khu rừng ngập mặn, có rất nhiều tại Gò Công, Cần Giờ, Cà Mau… và chỉ có loài cá sống vùng đầm lầy nước mặn mới dùng làm mồi nhậu được.

Đủ món nhậu ngon từ con cá kỳ dị này!
Đủ món nhậu ngon từ con cá kỳ dị này!

Cá thòi lòi bắt không dễ vì làm hang rất sâu, thân hình chắc nịch vì chúng di chuyển nhiều trên đất bùn. Người dân săn cá bằng cách câu hoặc xà di làm bằng lá dừa nước, kết thành miệng phễu, hễ chui vào không ra được để bắt cá thòi lòi. Loài cá hiếu chiến rất hay cắn nhau nên phải xâu thành xâu khi mang đi.

Cá thòi lòi xấu xí nhưng thịt dai, thơm ngọt, ít xương và chắc. Những con cá được chế biến đủ món, từ nướng muối ớt đến nấu canh chua, kho tộ hay làm lẩu đều ngon. Lên bàn nhậu sau khi đã chế biến vẫn giữ nguyên nét hung dữ với cái miệng tròn nhô ra đủ hàm răng sắc nhọn.

Ngon nhất là cá thòi lòi xiên que nướng muối tiêu vừa chín tới trên than bốc mùi thơm phức chấm mắm ớt cay xè lưỡi hay mắm me ăn chung với rau sống, bún và bánh tráng. Nhậu món này vừa đã vừa ngon, vừa giữ được hương vị của cá, ăn mãi không thấy chán. Bữa nhậu có thể kéo dài từ trưa cho đến tận chiều vẫn chưa tan.

Quà mang về - khô cá thòi lòi
Quà mang về – khô cá thòi lòi