Rủ Tây về nhà thu bộn tiền đô

Du khách cùng ăn, ngủ, tham gia sinh hoạt với chủ nhà – du lịch homestay không còn mới mẻ ở Việt Nam nhưng lần đầu tiên được triển khai ở vùng đất tận cùng tổ quốc và mang đến thành công bất ngờ. Không chỉ mang lại thu nhập cao cho mình, mô hình này đã góp phần xóa đói giảm nghèo, phát triển bền vững cho nhiều người.

Lãi gấp 10 lần trồng lúa

Sau gần 2 tiếng chạy ca nô, đón chúng tôi nơi tận cùng đất mũi, trong vườn quốc gia U Minh, là nụ cười hiền hậu của anh Nguyễn Văn Nhuần. Giữa mênh mông là nước và rừng cây đước, cây mắm, cây vẹt… ẩn sau những tán cây me là ngôi nhà lợp lá dừa, với luống hoa và hàng cau cảnh làm điệu trước hiên, dàn võng đu đưa bên hông nhà, vườn thanh long, ao cá… Phong cảnh dân dã và bình yên gây ấn tượng ngay với những vị khách đến từ phương Bắc xa xôi.

Vì đã quá trưa nên ai nấy đều đói bụng. Mâm cơm bốc hơi nghi n

Anh Nguyễn Văn Nhuần với mô hình du lịch homestay thành công ở vùng đất mũi Cà Mau. Ảnh N.H.
Anh Nguyễn Văn Nhuần với mô hình du lịch homestay thành công ở vùng đất mũi Cà Mau. Ảnh N.H.

gút được bê ra. Trong căn chòi được dựng lên giữa bốn bề sông nước, chúng tôi được thưởng thức những món đặc sản nổi tiếng miền Tây như cá thòi lòi nướng, vọp xào bồn bồn, ốc len xào dừa, cá ngát canh chua, lẩu hoa đồng nội… Thêm chén rượu đượm vị ngọt tự nhiên, nồng nàn được lên men từ những loại quả trong rừng nên ai nấy đều thấy ấm cúng, lâng lâng, bất chấp ngoài kia cơn mưa giăng trắng.

Cái cách mà anh nông dân Nguyễn Văn Nhuần tiếp đãi khách du lịch hệt như những vị khách quý lâu ngày không gặp. Ban ngày, anh dẫn khách đi câu cá, giăng lưới, mò cua, đặt trúm lươn, bắt thòi lòi, nấu ăn, làm cỗ, ban đêm đi soi ba khía,… mệt đã có võng nằm nghỉ ngơi và cùng khách thưởng thức đờn ca tài tử.

Đi bộ đội rồi về làm nông, tưởng sẽ gắn bó cả đời với nghề trồng rau nuôi cá ở cái miệt vườn thuộc mũi Cà Mau này, vây mà cuộc đời anh Nguyễn Văn Nhuần (sinh năm 1957) lại rẽ sang bước ngoặt mới. Tháng 3/2013, anh tổ chức SIDA của Thụy Điển đã chọn 5 hộ, trong đó có gia đình anh, để đầu tư triển khai mô hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Được tài trợ 54 triệu đồng, anh Nhuần xây lán, đào ao thả cá, mua ghe xuồng,…

Tháng 7 năm đó, gia đình anh đón những vị khách đầu tiên, nay bình quân 50-70 vị khách ghé thăm mỗi ngày. Đông nhất là đoàn khách 200 người của một công ty dược. Tính đến tháng 10/2014, đã có 4.000-5.000 khách đến với cơ sở du lịch này. Ngày đông khách quá, anh phải gọi thêm 7-8 anh chị em đến phụ giúp, rồi bao tiêu sản phẩm mà bà con láng giềng đánh bắt, nuôi trồng được.

Sau hơn một năm triển khai mô hình, gia đình anh đã lãi hơn 300 triệu đồng, nguồn thu gấp 10 lần làm nông và góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhiều hộ dân khác.

Có tiền, anh mua thêm 5 chiếc tàu vỏ lãi, cất thêm nhà cộng đồng bằng gỗ đước và lợp lá dừa. Nếu ở lại, khách sẽ trải chiếu ngủ dưới sàn nhà. Tuy nhiên, anh Nhuần cho hay, lượng khách đến rồi nghỉ qua đêm còn ít do cơ sở vật chất chưa đáp ứng được, hơn nữa thủ tục xin phép còn khó khăn.

 

Ngôi nhà cộng đồng đón tiếp du khách nằm giữa bốn bề sông nước.
Ngôi nhà cộng đồng đón tiếp du khách nằm giữa bốn bề sông nước.
Các món ăn dân dã anh chuẩn bị đãi khách, được mua từ các hộ dân xung quanh.
Các món ăn dân dã anh chuẩn bị đãi khách, được mua từ các hộ dân xung quanh.
Người góp phần giữ hồn bản

Ngược lên phía Bắc, có một mô hình du lịch cộng đồng khác với cái tên Mai Châu Family Homestay mà khách Tây rất mê. Ông chủ của mô hình này, Phạm Thanh Bình, vốn là dân văn chính hiệu, gầy gò, bé nhỏ, nhút nhát không ai nghĩ lại chuyển sang làm du lịch, dẫn những vị khách Tây to cao đi phượt.

Từ 2-4 ngày, hành trình của đoàn thường là tham quan bản làng, lội suối, leo thác rồi cưỡi con Simson lên cao nguyên Mộc Châu, xuyên Vườn quốc gia Pù Mát, Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông – Thanh Hóa, ngược thuyền sông Mã,… để trải nghiệm thiên nhiên, cuộc sống, văn hóa của các dân tộc, đặc biệt là dân tộc Thái trắng, ở vùng đất Mai Châu xinh đẹp. Đi đến đâu, khách cũng trầm trồ thích thú vì những trải nghiệm thú vị.

Theo VEF