Món ngon khó cưỡng Cần Giuộc

Từ nhiều đời nay, đất Cần Giuộc nổi tiếng với món đặc sản lạp xưởng truyền thống được làm từ thịt heo tươi hoặc bằng loài tôm đất đặc biệt. Không những thế, lạp xưởng Cần Giuộc còn được đánh giá có chất lượng vào hàng nhất nhì đất Nam bộ với hương vị luôn tươi ngon và hấp dẫn.
Sấy lạp xưởng: Muốn làm món lạp xưởng Cần Giuộc người ta phải chọn những miếng thịt heo nạc, tươi và còn nóng rồi đem xay và ướp với rượu mai quế lộ, tỏi, đường, tiêu hột… Riêng mỡ thì xắt nhỏ cỡ hạt lựu rồi ướp với đường cùng gia vị cho đến lúc có độ trong thì mới đem trộn với thịt. Đặc điểm nổi bật của loại lạp xưởng heo này là không quá nhiều mỡ như những loại thông thường, cắn một miếng có cảm giác như đang cắn một miếng thịt tươi có vị mặn mặn, ngọt ngọt hòa lẫn với mùi tiêu thơm lừng, cay cay.
Chế biến lạp xưởng để ăn có hai cách nướng hoặc chiên. Nướng lạp xưởng trên than hồng cùng với rượu ngon Nam bộ sẽ khiến mùi thơm của lạp xưởng gặp hơi nồng của rượu bốc lên thơm lừng. Còn chiên lạp xưởng thì chiên bằng nước chứ không bằng dầu ăn. Đổ nước lấp xấp vào chảo lạp xưởng, vặn lửa vừa phải, dùng đũa đảo đều cho thấm. Chờ đến khi nước cạn và thấm sâu, tiếp tục đảo đều tay, chờ lạp xưởng chảy tan mỡ ra và vàng đều, vớt ra. Trong lúc cạn nước và bắt đầu tan mỡ, có thể thêm hành hoặc tỏi phi cho thơm. Chiên bằng nước sẽ giúp cho lạp xưởng mềm và ngon hơn, ăn cũng đỡ ngán…

Hiện tại, thương hiệu lạp xưởng Cần Giuộc, đặc biệt là loại lạp xưởng tôm, đang được ưa chuộng ở khắp các tỉnh, thành phía Nam. Và món ăn độc đáo này cũng dần trở thành một thứ quà quen thuộc như tấm lòng thơm thảo của mọi người dành tặng người thân trong mỗi dịp Tết đến xuân về trên vùng đất phương Nam.