Miền Tây mùa nước nổi: 4 món ngon từ cá linh

Cá  linh kho mía, chiên giòn hay chiên bông điên điển… là những món ngon bạn có thể chế biến từ món cá đặc sản miền Tây mùa nước nổi.

257f1bbe04f253-img

1. Cá linh chiên giòn

Bạn có thể ăn kèm với cơm hay ăn vặt đều thích hợp.

Nguyên liệu

Cá linh: 500 gram

Bột chiên giòn: 200 gram

Dầu ăn, bột ngọt, tiêu, tỏi bằm

Cách làm cá linh chiên giòn

Móc bỏ ruột cá, rửa sạch, để ráo.

Ướp cá linh với tỏi bằm, bột ngọt, tiêu. Đặt cá vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh để thấm gia vị.

30 phút sau, gia vị ướp cá sẽ ra nước. Nếu đổ ngay vào bột chiên, lượng bột phủ thân cá sẽ nhiều, mất ngon. Để hạn chế điều này, sau khi ướp xong, bạn đổ cá ra rổ, xóc nhẹ cho cá ráo nước, rồi mới cho bột chiên vào, lắc đều cá với bột.

Làm nóng chảo dầu, cho cá linh đã bao bột vào chiên. Khi cá chín vàng, vớt ra giấy thấm dầu. Món này ăn kèm tương ớt.

2. Cá linh chiên giòn cùng bông điên điển

ca_linh_chien_gion_cung_bong_dien_dien

Món ăn giòn, thơm, rất dễ ăn.

Nguyên liệu

Cá linh: 500 gram

Bông điên điển: 300 gram

Trứng gà: 2 quả

Bột chiên giòn: 1 gói

Gia vị gồm dầu ăn, tỏi bằm, bột ngọt, tiêu.

Cách chế biến cá linh chiên giòn cùng bông điên điển

Bỏ ruột cá, rửa sạch để ráo. Ướp cá với tiêu, bột ngọt, tỏi bằm. Để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.

Bỏ phần nhánh/cọng của bông điên điển, rửa sạch, xóc ráo.

Đổ cá ra rổ, xóc nhẹ để ráo hỗn hợp gia vị.

Đánh tan 2 trứng gà, cho bột chiên giòn vào, trộn đều.

Cho cá linh, bông điên điển vào bột chiên giòn, trộn nhẹ để các thành phần dính nhau.

Làm nóng chảo dầu, dùng muỗng múc hỗn hợp bột, cá linh, bông điên điển cho vào chảo. Chiên đến khi chín vàng đều hai mặt thì vớt ra, để trên giấy thấm dầu cho ráo.

Món này dùng nóng với tương ớt.

3. Cá linh kho mía

ca_linh_kho_mia

Cá linh kho mía nên ăn cùng gỏi điên điển bông súng chua cay.

Nguyên liệu làm cá linh kho mía

Cá linh: 500 gram

Mía: 1 khúc dài 10 cm

Dừa tươi: 1 quả

Dầu ăn, tiêu, ớt, bột ngọt, mắm, đường, tỏi bằm.

Cách chế biến cá linh kho mía

Bỏ ruột cá linh, rửa sạch, để ráo.

Ướp cá linh với tiêu, đường, bột ngọt, mắm, tỏi bằm, dầu ăn. Đặt cá vừa ướp vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho thấm gia vị.

Róc vỏ mía, chặt thành khúc nhỏ khoảng 1×5 cm.

Xếp mía dưới đáy nồi, cho cá linh lên trên. Đặt nồi cá lên bếp lửa. Khi cá sôi, đổ nước dừa tươi vào. Khi cá sôi lần nữa, vặn lửa nhỏ. Kho khoảng 30 phút rồi tắt bếp.

Cá linh kho mía ăn kèm bông điên điển và hoa súng.

4. Lẩu cá linh bông điên điển

 

dac_san_mua_nuoc_noi_1

Tuy có nhiều cách chế biến khác nhau, lẩu cá linh bông điên điển đều có điểm chung là đậm đà và dân dã.

Nguyên liệu nấu lẩu cá linh bông điên điển

Cá linh: 500 gram

Bông điên điển: 500 gram

Dừa tươi: 1 quả

Me chín: 50 gram

Ngò gai (mùi tàu): 50 gram

Dầu ăn, bột ngọt, tỏi bằm, tóp mỡ, tiêu, bột ngọt.

Cách chế biến lẩu cá linh bông điên điển

Làm sạch cá linh, xóc khô. Ướp cá với tỏi bằm, tiêu, bột ngọt, để khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.

Phi thơm tỏi, cho tóp mỡ, lá me non xào chín. Cho nước dừa, nước dầm me vào. Nêm nếm vừa ăn.

Bỏ cọng của bông điên điển, rửa sạch, để ráo.

Khi ăn, dọn nước lẩu, bông điên điển, cá linh, bún.