Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen

Khu Bảo tồn Đất ngập nước Láng Sen được xem như một bồn trũng nội địa rộng lớn giữa vùng Đồng Tháp Mười, một điểm “làm mát” cho Tân Hưng trong mùa nắng nóng. Láng Sen là vùng sinh thái tiêu biểu cho kiểu đầm lầy ngập nước với nhiều quần thể động thực vật phong phú mang tính đặc trưng. Nơi đây, có một đồng cỏ ngập nước theo mùa, thời gian ngập nước khoảng 5 – 6 tháng/ năm. Đồng cỏ này thường phân bố ngay sau đai rừng ven sông.

Đặc biệt, khi mùa nắng nóng qua đi, khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12, khi về các huyện Đồng Tháp Mười, du khách sẽ hiểu hơn về mùa nước nỗi ở miền quê sông nước miền Tây Nam bộ. Không dữ dội như cơn lũ miền Trung, mùa nước nỗi ở đây “hiền lành” với một màu trắng xóa như tấm vải lụa trải dài đến tận chân mây. Thi thoảng, những đồng sen lại tô thêm những gam màu thi vị trong mùa nước nỗi. Khi dong thuyền trên cánh đồng nước nỗi, du khách khẽ đưa tay ngắt một cành sen hồng thắm để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa “đặc trưng” ở vùng Đồng Tháp Mười vào mùa nước nỗi. Đây cũng là mùa “hội tụ” của các đặc sản vùng Đồng Tháp Mười như cá linh, bông súng, rắn, chuột…

Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen có diện tích 5.030 ha, nằm trên địa bàn hai xã Vĩnh Đại, Vĩnh Lợi thuộc huyện Tân Hưng, tỉnh Long An. Vì chưa có đường bộ nên du khách đến đây chỉ có cách duy nhất là đi xuồng vào khu bảo tồn.

Láng Sen nằm giữa vùng Đồng Tháp Mười cho nên ai đến đây cũng cảm nhận được không khí trong trẻo, yên bình của vùng sông nước. Những ồn ào, bụi bặm nơi phố thị nhanh chóng tan biến dưới cái nắng hiu hiu và gió mát lành thổi từ những cánh rừng tràm bao bọc chung quanh khu bảo tồn.

Láng Sen hiện có 156 loài thực vật hoang dã, 149 loài động vật có xương sống, trong đó có 13 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam như trăn đất, rắn ráo, chim bạc má, ác là…

Đến Láng Sen, du khách có thể thong dong trên chiếc xuồng chạy dọc cánh rừng tràm của khu sinh thái để tận hưởng các tài nguyên du lịch tự nhiên hấp dẫn. Ngồi trên thuyền, ngửi hương rừng trạm, thỉnh thoảng lại chao mình theo con nước và ngước mắt nhìn bầu trời trong xanh với những cánh chim chao liệng, sẽ thật bình yên biết bao và giúp du khách quên đi những áp lực căng thẳng trong cuộc sống ngày thường.

Với hệ sinh thái đa dạng, với nhiều sinh cảnh. Khu bảo tồn đất ngập nước Láng Sen là một trong những địa chỉ du lịch sinh thái hấp dẫn. Một lần đến với Khu Bảo tồn ngập nước Láng Sen, du khách sẽ tận hưởng không khí tươi mát nơi đây.