Khoai lang, mắm sống cuốn lá lách.

Đây là một món ăn lót lòng, ăn giữa buổi có từ thời khẩn hoang của nông dân Nam Bộ. Để có được một món khoai lang, mắm sống cuốn lá lách ngon thì loại khoai dùng để hấp phải là loại khoai ngon. Sau khi hấp xong thì bóc vỏ khoai và xắt thành từng miếng nhỏ bày trên đĩa. Một đĩa khoai được sắp xếp xen kẽ với các màu sắc khác nhau của từng loại khoai. Còn phần mắm thì người dân ở đây thường dùng mắm cá trèn, cá linh,…là những đặc sản nổi tiếng của vùng này. Mắm cá dùng để ăn chung thì nên trộn chanh với đường cho vừa miệng và bày lên đĩa. Ngoài ra còn hái thêm mấy trái dừa để lấy phần cơm dừa nạo trắng ăn chung và còn thêm một dĩa rau cải, lá cách xanh mượt và chén ớt đỏ là đủ.

 

 
Ăn món này theo đúng cách là phải gói cuốn các nguyên liệu bên trong lá cách nhưng bạn cũng có thể gắp mỗi thứ một ít và thưởng thức. Mắm sống và khoai lang kết hợp vừa mang lại cho bạn vị ngọt bùi của khoai lang vừa có vị mặn đậm đà của mắm, đồng thời còn có vị béo của cơm dừa và mùi thơm của lá cách, rau vườn.