Gỏi khô sặc rằn xoài xanh: Mồi bén của dân nhậu

Bạn của ông xã đến chơi, cứ tưởng như mọi lần chỉ trà nước bàn chút công việc làm ăn rồi về, nào ngờ hôm nay ổng hứng chí vô kêu vợ làm chút mồi để nhâm nhi. “Làm món nào ngon ngon mà nhanh nhanh chút nghe em!”. Đã đột xuất mà còn yêu cầu cao làm tôi bối rối ghê. Chợt nhớ trong tủ còn mấy con khô sặc rằn bà chị ở dưới Cà Mau gởi lên cho mấy hôm trước, trái xoài xanh mới mua ban sáng, tôi thở phào.

Tôi lấy gói khô ra chọn hai con to bỏ vô nước ngâm chừng 10 phút cho bớt mặn rồi, rửa sạch để ráo. Đặt khô lên vỉ nướng trở đều hai mặt, khi thấy cháy xém xém hai bên rìa, mùi thơm bốc lên, mỡ tươm ra thì lấy ra, dùng chày dần mạnh vài cái rồi gỡ lấy thịt.

Xoài gọt vỏ, bào mỏng xắt sợi, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh một lát để tạo độ giòn.

Nguyên liệu gỏi cá sặc
Nguyên liệu đơn giản của món gỏi khô sặc rằn xoài xanh

Nước sốt để trộn món gỏi này không theo một liều lượng nhất định nào hết, bởi khô và xoài có sẵn vị mặn và chua. Tôi thường pha một chén nước mắm theo tỉ lệ 1 đường, 1 nước mắm, chia làm 2 phần, Một phần dùng  để trộn gỏi, phần còn lại chỉ việc thêm chanh và tỏi ớt bằm vào là đã có nước mắm chua ngọt để ăn với gỏi. Ngoài ra, để gỏi thơm thì không thể thiếu một chút rau răm xắt nhuyễn.

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, cho tất cả vào tô trộn đều. Nếm gỏi chưa đủ chua thì có thể vắt thêm vào tí chanh.

Chưa đầy 30 phút tôi đã hoàn thành món gỏi khô sặc rằn xoài xanh. Xúc ra dĩa, rắc mớ rau răm còn lại lên, dọn lên cùng chén nước mắm tỏi ớt pha thật sệt, mấy ông ồ lên: Mồi bén đây! Bia chưa nâng lên nhưng mấy ông đã nâng đũa rồi luôn miệng tấm tắc: “Chị nhà làm sao mà con khô không mặn mà vừa ngọt vừa béo vậy? Ngon hết xẩy!”

Gỏi cá sặc
Mồi bén của dân nhậu

Ông xã tôi giải thích sở dĩ con khô đạt hương vị đó là do cá bắt lên còn nhảy xoi xói là xẻ thịt liền. Dùng  muối để ướp khô lượng vừa đủ thôi. Đặc biệt là cá được mổ phải đúng kỹ thuật không làm bể túi mỡ, con nào bị bể túi mỡ sẽ bị loại ra ngay không dùng để chế biến khô, vì như thế khô sẽ mất béo và mau bị hôi dầu.

3-1422242569854

Nói như ông xã tôi thì dĩa gỏi ngon công cán đều ở công người làm khô chứ không phải nhờ tài nghệ chế biến của tôi, nghe buồn thiệt! Nhưng thôi kệ, miễn đạt yêu cầu làm món nhậu vừa ngon vừa nhanh gọn như yêu cầu của ổng là vui rồi!

Theo Nguyễn Hòa (Người lao động)