Cá tai tượng

Bữa ăn miệt vườn không thể thiếu món cá tai tượng chiên giòn, cũng giống như không thể thiếu một vài giọng đờn ca tài tử vang lên giữa hương sắc của cây trái bốn bề xanh ngắt, chỉ ở Vĩnh Long, cá tai tượng mới trở thành một biểu tượng ẩm thực của người dân xứ miệt vườn.
Có nhiều cách chế biến cá tai tượng nhưng với người dân Vĩnh Long, chỉ chiên cá trong chảo mỡ sâu, nóng già thì từng thớ thịt của cá tai tượng mới dậy lên mùi thơm nồng nàn quyến rũ thực khách.
Khi người phục vụ dọn món cá ra bàn, ấn tượng đầu tiên của du khách là cảm giác “rờn rợn” bởi con cá còn nguyên dạng, vàng ươm, vây vảy vẫn xù lên như còn muốn bơi. Cá được khéo léo dựng đứng trên đĩa lớn, xung quanh được trang trí bằng nhiều loại rau thơm đặc trưng của vùng sông nước.

 

Cũng giống như không thể thiếu một vài giọng đờn ca tài tử vang lên giữa hương sắc của cây trái bốn bề xanh ngắt, chỉ ở Vĩnh Long, cá tai tượng mới trở thành một biểu tượng ẩm thực của người dân xứ miệt vườn.

 
Bên cạnh đó không thể thiếu một bát nước mắm nhỏ, điểm thêm vị chua ngọt cay của nhiều loại gia vị miệt vườn như chanh, ớt, tỏi, tiêu… Chế một bát nước chấm ngon cũng là bí quyết riêng của từng đầu bếp, mà theo họ, bát nước chấm quyết định tới 50% sự thành công của món ăn.

Cách thưởng thức cá tai tượng chiên giòn cũng rất đặc biệt. Thực khách bóc miếng thịt bên mình cá vẫn còn đang nóng hổi hổi và tự tay đặt vào lát bánh tráng mỏng tang, rồi thật chậm rãi xếp thêm lên đó những ngọn rau thơm, rau quế, những sợi bún trắng tinh rồi gói lại sao cho từng ấy thức ăn được cuộn vào gọn ghẽ.
Bữa ăn miệt vườn không thể thiếu món cá tai tượng chiên giòn, cũng giống như không thể thiếu một vài giọng đờn ca tài tử vang lên giữa hương sắc của cây trái bốn bề xanh ngắt.