Bến Tre khép lại tuần lễ tưng bừng Lễ hội dừa lần thứ tư

Tối 13/4, Ủy ban nhân tỉnh Bến Tre đã tổ chức bế mạc Lễ hội dừa lần thứ 4 năm 2015.

Trang trí bình hoa bằng nguyên liệu dừa

Tại Lễ bế mạc, nhiều cá nhân, tập thể có những đóng góp quý báu cho ngành dừa Bến Tre phát triển được tôn vinh. Đó là những người nông dân ứng dụng tốt khoa học kỹ thuật để có được vườn dừa đẹp và sản lượng cao, những người thợ khéo tay cho ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo; những người sáng tạo ra phương thức sản xuất, chế biến các sản phẩm từ dừa; những doanh nhân, doanh nghiệp năng động tìm thị trường, nghiên cứu cho ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu xã hội.

Ông Võ Văn Bá, ấp 4, xã Nhơn Thạnh, Thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre đạt giải nhất giải sáng tạo kiểu dáng hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa, với sản phẩm “Bộ nhạc cụ bằng dừa.” Bộ nhạc cụ này rất gần gũi với người tiêu dùng, được sử dụng trong các hoạt động biểu diễn nghệ thuật và văn nghệ quần chúng mang nét độc đáo riêng có của Bến Tre.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Chế biến sản phẩm Dừa Cửu Long là đơn vị đạt giải nhất giải sáng tạo kỹ thuật ngành dừa với tác phẩm “Hoàn thiện quy trình sản xuất mặt nạ dưỡng da từ nước dừa.” Mặt nạ dừa là sản phẩm có xuất xứ tự nhiên, được sản xuất từ nước dừa, không hóa chất, thân thiện với môi trường. Sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng và đánh giá cao do xuất xứ từ thiên nhiên và chất lượng cao, sản phẩm đã xuất sang thị trường Đài Loan, Singapore…

Từ ngày 7-13/4, Lễ hội dừa Bến Tre đã đem lại bầu không khí tưng bừng, phấn khởi cho người trồng dừa.

Lễ hội diễn ra trên diện rộng toàn tỉnh với 17 sự kiện khác nhau như ngày hội quê dừa, hội chợ triển lãm các sản phẩm dừa năm 2015, tuần lễ văn hóa, nghệ thuật và du lịch, liên hoan ẩm thực dừa Nam Bộ, hội thi “Bàn tay vàng,” hội thảo “Vai trò của tín dụng đối với sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu vùng Đồng bằng sông Cửu Long”…

Năm nay, điểm nhấn của Lễ hội dừa là hoạt động “Ngày hội quê dừa” lần đầu tiên được triển khai, là hoạt động mang tính cộng đồng, góp phần đưa lễ hội dừa thực sự là ngày hội của người dân.

Ngày hội được tổ chức khắp 164 xã, phường thị trấn của tỉnh với sự tham gia trên 1.000 đội và có hàng chục ngàn người dự thi với mong muốn tiếp tục bảo tồn, giới thiệu, quảng bá nét văn hóa bình dị nhưng độc đáo của người dân xứ dừa.

Ngoài ra, hội chợ triển lãm các sản phẩm dừa năm 2015 quy tụ trên 250 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia với gần 700 gian hàng trưng bày, giới thiệu cũng thu hút đông đảo người dân quan tâm.

Hàng hóa trưng bày tại hội chợ phong phú, đa dạng thu hút hàng trăm ngàn lượt người tham quan, mua sắm. Tổng doanh thu bán hàng tại chỗ gần 20 tỷ đồng.

Hội chợ triển lãm đã góp phần mở rộng kết nối doanh nghiệp với người tiêu dùng, các tiểu thương trong tỉnh, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại.

Lễ hội dừa Bến Tre lần thứ 4 năm 2015 một lần nữa khẳng định cây dừa có một vị trí quan trọng trong nền kinh tế và văn hóa của tỉnh./.

Nguồn: TTXVNTrang trí bình hoa bằng nguyên liệu dừa