Làng làm khô nhái ở ấp Vĩnh Hạ, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên – An Giang có hơn 50 hộ chuyên sống bằng nghề soi nhái làm khô, với giá hơn nửa triệu đồng mỗi kg.
Để có sản phẩm làm ra khô nhái, mà các quán nhậu gọi là món “Vũ nữ chân dài”, thanh niên ở xã Vĩnh Trung phải lặng lội đi soi nhái ở ngoài đồng mỗi đêm khuya. Đây là một nghề vô cùng vất vả. Song với một người chịu khó, mỗi đêm có thể kiếm từ 5-12 kg nhái tùy mùa, cho thu nhập bình quân 200.000 đồng.
Khi nào đầy vợt mới mở miệng túi cho nhái vào giỏ, và cứ thế tiếp tục lần mò từ ruộng này qua ruộng khác, có khi phải lội qua các xã ấp vùng sâu, xa hàng chục cây số.
Nhái cơm con nhỏ, sau khi lột da, phơi khô chỉ còn bằng ngón tay. Do thơm ngon nên dân nhậu đã tặng cho loài khô này những cái tên khá mỹ miều “vũ nữ chân dài”, “kiều nữ đại gia”.
Nhái khô được phơi trên giàn tre đan phủ lưới bên trên.
Chị Trần Thị Mai Xuân, chủ một cơ sở làm khô nhái, cho biết vào mùa mưa nhái xuất hiện nhiều, mỗi ngày gia đình chị làm được 15kg nhái khô. Còn mùa nắng như hiện nay chỉ khoảng 4-5kg. Bình quân cứ 4 ký nhái tươi sẽ cho một ký khô. Giá nhái khô hiện đến 540.000 đồng/kg, còn vào dịp Tết lên đến 650.000 – 700.000 đồng/kg mà không có hàng để bán.
Đặc sản độc đáo này đang được các nhà hàng, quán ăn săn đón, vì chế biến được nhiều món không “đụng hàng”.