Skip to content
Món ăn miền Tây Nam Bộ đơn giản và gần gũi với cuộc sống con người nơi đây, làm nên nét riêng biệt của vùng quê, cuốn hút du khách về thăm miền sông nước.
Chuột đồng nướng: Chuột đồng nướng từ lâu trở thành món ăn khoái khẩu của miền Tây Nam Bộ, rất dễ săn vào tầm tháng 10 đến tháng 3 âm lịch. Món này ngon nhất là sau vụ gặt. Ngoài ra còn còn có món chuột đồng áp chảo, chuột đồng, chuột đồng rang muối, chuột xào xả ớt. Ảnh: Nam Chấy.
Cá kèo nướng: Vào mùa mưa, cá kèo xuất hiện nhiều hơn trên các kênh rạch, trở thành món ăn dân dã ở miền Nam và làm nên nét ẩm thực đặc trưng riêng cho vùng đất Mũi Cà Mau. Cá có thịt ngọt và thơm, nổi tiếng lành và sạch, lại dễ chế biến nhiều món ngon, từ chiên, kho cho đến nướng và lẫu… Món ăn thường được chế biến từ cá kèo là nướng, nấu lá giang, kho ngót. Ảnh: Nam Chấy.
Bông điên điển: Bông điên điển là loài thực vật mà thiên nhiên ban tặng cho vùng sông nước miền Tây. Mùa nước nổi cũng là mùa vàng của hoa điên điển về trên bãi bờ phù sa. Canh chua bông điên điển, bông điên điển bóp gỏi, bánh xèo bông điên điển, dưa chua bông điên điển,… và đặc biệt lẩu cá linh bông điên điển trở thành món ăn ưa thích. Ảnh: Nam Chấy.
Cá linh kho tiêu: Cá linh càng non càng ngon, béo ngậy, hầu như không xương, mau chín. Vào mùa nước nổi, cá linh rất dễ mua, và tươi ngon. Cá linh kho tiêu ăn với cơm nguội, đơn giản nhưng chứa đầy hương vị Nam Bộ. Cá nấu lẩu với bông điên điển, hoặc kho tiêu là hai món ăn đặc trưng thường được người dân Nam Bộ chế biến. Ngoài ra, cá linh còn được làm mắm rất ngon và để được lâu hơn. Ảnh: Hong Phong.
Cá thòi lòi nướng muối ớt: Cá thòi lòi thường sống ở vùng nhiều vũng lầy, bùn, rất dễ tìm với những vùng nước lợ và rừng ngập mặn ven biển. Với đánh giá “xấu nhưng ngon bất ngờ”, các món ăn được chế biến từ cá thòi lòi hấp dẫn người ăn và trở thành món ăn quen thuộc người Nam Bộ. Thịt cá dai, thơm, ngọt, đượcchế biến thành các món kho, nướng, nấu canh chua… Ngoài ra, cá được dùng làm khô, và trở thành một trong những món đặc sản miền Tây. Ảnh: Hải Yến.
Bánh xèo nấm mối: Nấm mối là đặc sản đáng mong đợi nhất của người miền Tây vào mùa mưa. Nấm ngon là khi còn búp, chân nấm to bự, vừa giòn vừa ngọt. Nấm mọc ở vườn, ở những ụ đất cao mà phải tinh mắt mới nhìn thấy được, vì màu khá tiệp với màu đất. Bánh xèo nấm mối ăn cùng với các loại rau xung quanh nhà, chấm nước mắm có vị ngòn ngọt của miền Tây, làm cho du khách khó có thể quên. Nấm mối xào tỏi, xào mướp hương, nướng giấy bạc… làm nên nét ẩm thực riêng vào mỗi mùa mưa. Ảnh: Amthuc365.
This entry was posted in Ẩm thực An Giang , Ẩm thực Bạc Liêu , Ẩm thực Bến Tre , Ẩm thực Cà Mau , Ẩm thực Cần Thơ , Ẩm thực Hậu Giang , Ẩm thực Kiên Giang , Ẩm thực Long An , Ẩm thực miền tây , Ẩm thực Sóc Trăng , Ẩm thực Tiền Giang , Ẩm thực Vĩnh Long . Bookmark the permalink .