Con cá linh – món quà “trời ban” xưa nay vốn là loài cá tự sinh và lớn dần theo con nước, từ thượng nguồn đổ về, lần theo các sông, rạch tràn vào biển lúa mênh mông để trở thành một món ăn “đặc sản” của vùng quê miền Tây này.
Theo kinh nghiệm bà con ở vùng tứ giác Long Xuyên, hễ năm nào nước dâng cao là năm đó cá linh sẽ về nhiều. Khi nước đã dâng cao, bà con thường thắp đèn tung lưới cho đến thâu đêm, đánh bắt bằng nhiều phương tiện như chài, lưới, kéo vó, đặt dớn, đóng đáy… trên khắp các kinh mương, sông rạch.
Năm nay, theo cơ quan Khí tượng thủy văn tỉnh An Giang, lũ về miền Tây không cao so với các năm trước, do đó lượng thủy sản, nhất là cá linh dự báo sẽ không nhiều. Thực tế đã đến thời điểm này rồi mà mực nước vẫn chưa cao khiến cho bà con ngư dân sốt ruột. Hy vọng khi con nước đổ về sẽ đem lại một mùa cá linh no ấm và bông điên điển vàng đồng.
Với bà con vùng Đồng bằng sông nước Cửu Long, con cá linh từ bao đời nay đã trở thành món ăn phổ biến. Nhưng nay cá linh cũng đang ngày càng cạn kiệt, do các phương tiện đánh bắt và phần nhiều môi trường ô nhiễm nguồn nước.
Cá linh làm được nhiều món ăn ngon và còn là nguyên liệu làm nên thứ nước mắm được coi như đặc sản nổi tiếng của vùng lũ lụt. Trong các món ăn, cá linh non là một loại cá thơm ngon và béo ngọt tuyệt vời nhất. Loài cá bé nhỏ này có thể đem chiên giòn, kho mẳn, kho mía, kho mắm, nhúng giấm cho tới nấu canh chua…
Hy vọng năm nay sẽ có một mùa lũ đem lại nguồn cá tôm hào sảng. Nhờ vậy, khách du lịch lại có dịp cùng người dân nơi đây thưởng thức những món ngon đặc sản từ con cá linh, một loài cá đã đi vào văn hóa ẩm thực miền Tây Nam bộ từ bao đời. Thật xứng với câu ca quen thuộc:
“Muốn ăn bông súng cá linh/ Thì về Đồng Tháp ăn cho đã thèm”