Cá rô đồng là một loại thực phẩm vô cùng truyền thống của người dân Việt Nam. Đặc biệt là người vùng miền sông nước. Tại thành thị, món cá rô đồng trở thành đặc sản đem tới những hương vị quê nhà khó cưỡng. Cá rô đồng hay còn được gọi đơn giản là cá rô, là loại cá nước ngọt, nước lợ. Loài cá này có thịt béo, thơm và dai. Không chỉ mang hương vị ngon ngọt mà chúng còn đem lại giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những loài cá có nhiều xương.
Cá rô đồng là loài cá có kích thước nhỏ. Con to nhất cũng chỉ dài hai mươi lăm centimet. Chúng có màu xanh, xám hoặc xám nhạt. Phần bụng thường sáng hơn phần lưng. Loài cá này có điểm đặc biệt là có chấm thẫm màu ở đuôi và sau mang. Chúng sinh sống chủ yếu ở ruộng lúa, ao mương, hào, đầm,… Do vậy, loài cá này rất dễ bắt. Tuy nhiên, ngày nay cá rô đồng tự nhiên trở nên khan hiếm hơn.
Cá rô đồng rất thơm ngon, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, điểm cuốn hút nhất của loài cá này là giá trị dinh dưỡng cao. Cá rô đồng cung cấp chất đạm cho cơ thể con người nhưng lại không gây béo. Chất béo trong loài cá này có nhiều axit béo không no. Từ đó có công dụng giúp phòng chống bệnh xơ vữa động mạch.Ngoài ra, cá rô đồng là loại thức ăn dễ tiêu. Chúng cũng chứa nhiều vitamin C và E góp phần cải thiện làn da, chống lão hóa. Cá rô đồng là thực đơn hoàn hảo cho người muốn giảm cân cũng như những người bị bệnh loãng xương hay thoái hóa khớp. Bởi trong loài cá này có chứa nhiều photpho, một chất vô cùng cần thiết trong điều trị bệnh này.
Cá rô kho mía
Nguyên liệu:
500g cá rô đồng (chọn loại nhỏ), 1 khúc mía tím, nước mắm, 5 củ hành khô, tiêu hạt.
Cách kho cá rô ngon:
Cá rô làm sạch,cắt bỏ mang và ruột thật sạch. Mía tím róc vỏ, chè mỏng.
Trải xuống đáy nồi 1 lớp mía.Tiếp tục đến 1 lớp cá, bạn cứ trải xen kẽ như vậy đến khi hết cá và mía.
Hạt tiêu giã dập.Hành khô cắt bỏ gốc, để nguyên phần vỏ khô phía ngoài, rửa sạch. Cho hành khô và hạt tiêu vào nồi cá.
Đong 1 bát con nước mắm (loại bát đựng nước chấm) và 3 bát nước lọc. Cho nước mắm đã pha loãng vào nồi đun sôi.
Khi nước mắm sôi bạn trút nước mắm sang nồi cá.Với lượng cávà nước mắm như trên vừa đủ để nước mắm sâm sấp cá. Đun với lửa to. Khi nồi cá sôi bạn chuyển lửa về mức nhỏ nhất, tiếp tục đun đến khi nồi cá cạn nước.
Cá rô kho tiêu
Nguyên liệu:
3 con cá rô, 50g thịt ba rọi, Vài nhánh tiêu xanh, ớt, tiêu bột
Gia vị: muối, bột ngọt, đường, nước mắm và hạt nêm
Cách kho cá rô ngon:
Cá rô loại bỏ ruột cá, rửa sạch, rồi dùng dao khía vài đường lên thân cá để khi ướp cá dễ dàng ngấm gia vị hơn. Cho 2 muỗng canh đường kính trắng, 1 muỗng canh tiêu bột và ½ muỗng canh hạt nêm vào cá ướp trong khoảng 30 phút.
Thịt ba rọi rửa sạch và thái miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt với ½ muỗng canh hạt nêm, 2 thìa nước mắm trong khoảng 15 phút.
Sau khi ướp thịt xong, cho 1 muôi canh dầu ăn vào chảo đun nóng rồi trút thịt vào xào đến khi miếng thịt săn lại.
Tiếp đến, xếp cá đã ướp gia vị vào nồi rồi cho thêm 1 muỗng canh nước mắm và 1 bát nhỏ nước lọc. Tiếp đến, cho thịt ba rọi và tiêu xanh đã chuẩn bị vào. Nếu bạn thích ăn cay thì bạn có thể cho thêm vài lát ớt tươi.
Đặt nồi cá lên bếp đun sôi bùng lên rồi chỉnh nhỏ lửa cho cá sôi liu riu, chín nhừ. Sau khi cá sôi được khoảng 15 phút thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tiếp tục kho cá cho tới khi nước kho cạn gần hết là được.
Đặc sản miền Tây xin cám ơn Quý khách đã quan tâm trang và sử dụng sản phẩm của chúng tôi thời gian qua, hãy liên hệ với chúng tôi khi cần được phục vụ, quý khách nhé!
- Liên hệ ngay hotline: 093 111 7381 (Zalo) / 097 999 4381.
- Đến trực tiếp cửa hàng tại số 195 Ngô Tất Tố, phường 22, quận Bình Thạnh, HCM (chân cầu vượt Thủ Thiêm).
Đặc sản miền Tây hân hạnh phục vụ bà con.