Hạt mắc ca hay macca là tên thường gọi loại hạt của cây macadamia. Một loại cây phổ biến có xuất xứ từ nước Úc. Tại Việt Nam đã đưa vào trồng thử nghiệm cây macca từ những năm 1994, Đăk Lăk là một trong những tỉnh tiên phong trong việc trồng mắc ca, do có điều kiện tự nhiên phù hợp phù hợp với sự phát triển của giống cây này. Khí hậu ở đây mát mẻ, thuận lợi để cây ra hoa và không có mưa phùn giúp cây có thể thụ phấn và kết quả. Cấu tạo đất rất xốp, nên có thể cho cây mắc-ca sản lượng và chất lượng tốt nhất. Trong khi ở những vùng khác như Hòa Bình, Lạng Sơn, cây mắc-ca chỉ cho sản lượng đạt 60% thì Đăk Lăk có thể đạt hiệu quả 100%, nếu được chăm sóc kỹ lưỡng có thể cho sản lượng lớn hơn ở Australia, vốn được coi là “vựa” của loại hạt quý này.
Tác dụng của hạt macca đối với sức khỏe
- Hạt mắc ca giúp cải thiện sức khỏe trí não: Axít béo Oleic và Omega 3 góp phần vào sức khỏe của não bộ, giúp phát triển trí thông minh. Khoáng chất đồng giúp tăng cường dẫn truyền thần kinh, hỗ trợ hoạt động của các tế bào não.
- Hạt macca giúp tốt cho phụ nữ mang thai: Hạt Macca có hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm chất béo, đường, protein, muối khoáng, vitamin B6, vitamin B1, canxi, sắt, phốt-pho… nên rất thích hợp để bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi, đặc biệt là có hiệu quả trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào não, tránh tình trạng biếng ăn, táo bón và rạn da ở phụ nữ mang thai.
- Tốt cho sức khỏe tim mạch: Macca không có chứa cholesterol nên rất có lợi cho sức khỏe tim, không làm tăng cholesterol xấu (mỡ máu) của cơ thể. Đặc biệt, hạt Macca giàu chất béo không bão hòa đơn, giảm LDL cholessterol và trigyceride làm giảm bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim.
- Măc ca giúp tăng sức đề kháng và phòng chống bệnh tật ở cấp độ tế bào: Macca giàu flavonoid- là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn chặn các tế bào bị tổn thương, nhiễm độc vì môi trường. Các flavonoids chuyển đổi thành chất chống oxy hóa, sau đó nó tìm và diệt các gốc tự do để bảo vệ cơ thể khỏi mắc bệnh ở cấp độ tế bào.
- Sử dụng hạt macca giúp hỗ trợ giảm cân: Hạt maccaa rất giàu axít palmitoleic, và chất béo omega giúp cung cấp các khối xây dựng nên enzym và kiểm soát việc đốt cháy chất béo và hạn chế sự thèm ăn. Đặc biệt, axít palmitoleic còn làm tăng chuyển hóa mỡ và làm giảm mỡ tích trong cơ thể.
- Hạt macca tốt cho người tiểu đường: Các nghiên cứu khoa học đã đánh giá hạt macca là một trong những thực phẩm có hàm lượng Gl thấp nhất (Glycaemic Index – là chỉ số phản ánh tốc độ làm tăng đường huyết sau khi ăn các thực phẩm giàu chất bột đường), vì thế nó không làm tăng chỉ số đường huyết trong cơ thể người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, trong hạt mắc ca chứa Protein, chất xơ và chất béo cùng các thành phần dinh dưỡng đa dạng, do đó sử dụng hạt macca giúp ổn định lượng đường trong máu, kéo dài cảm giác no do đó làm giảm cảm giác đói, tránh cảm giác “ thèm đường” cho người bệnh.
- Tốt cho sức khỏe tóc, da, Móng tay chân và hệ tiêu hóa khỏe mạnh: Hạt Macca giàu protein, một thành phần quan trọng không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày, giúp tạo cơ bắp và các mô liên kết
- Hạt macca tốt cho sức khỏe xương: Phốt pho trong hạt mắc-ca đóng vai trò quan trọng đối với quá trình khoáng hóa của xương, răng, trao đổi chất, hấp thụ và vận chuyển các chất dinh dưỡng trong cơ thể. Ngoài ra, nhờ ưu điểm dồi dào canxi, magiê và kali, hạt mắc ca giúp ngăn ngừa tình trạng khử khoáng trong xương. Loại hạt này còn dồi dào phốt pho, nên có thể giúp thúc đẩy quá trình khoáng hóa của răng và xương. Hơn nữa, mắc ca chứa ít natri (muối), nên không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe xương.
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG HẠT MẮC CA
– Mỗi ngày bạn nên sử dụng 4-5 hạt macca sẽ cung cấp cho cơ thể hàm lượng calo cần thiết, giúp làm chậm quá trình lão hóa, giúp da trắng hồng. – Mẹ bầu sử dụng hạt macca sẽ rất tốt cho sức khỏe và em bé sẽ được cung cấp dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển trí não – Nhân hạt mắc ca có thể ăn liền hoặc sử dụng làm bánh, nếu bạn sử dụng để nấu cháo hoặc xay sữa cho bé sẽ giúp bé phát triển trí não rất tốt.
– Ngoài ra hạt macca có thể dùng để chế biến các món ăn ngon như: Salad hạt macca, Kem chuối hạt macca, Bánh nướng có hạt macca, Sữa macca. Có thể xay bột macca để chế biến các món ăn ….. -Macca đã được sấy chín nên bạn có thể ăn liền hoặc có thể cho vào lò vi sóng nướng nhẹ thì mắc ca sẽ giòn và thơm hơn. – Trong mỗi hộp hay gói macca Nguyên Bảo đều có dụng cụ tách hạt (giúp bạn dễ dàng tách vỏ macca và thưởng thức ăn ngay)
BẢO QUẢN: Tại nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp. – 12 tháng kể từ ngày sản xuất.
Để thưởng thức hạt macca cũng như nhiều đặc sản khác , xin Quý khách liên hệ ngay cửa hàng Đặc Sản Miền Tây. Chúng tôi sẽ cung cấp các sản phẩm chất lượng nhất và giao hàng nhanh nhất đến với Quý khách.
Ngoài hạt macca bổ dưỡng chúng tôi xin giới thiệu đến quý khách Hạt óc chó – một loại hạt có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hotline: 093 111 7381 (Zalo) / 097 999 4381
Đặc Sản Miền Tây xin cám ơn Quý khách đã quan tâm và sử dụng sản phẩm của chúng tôi thời gian qua.