Bến Tre là một tỉnh thuộc vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, thổ nhưỡng nên Bến Tre có rất nhiều sản vật. Nhắc đến Bến Tre là nhớ ngay đến những vườn dừa bạt ngàn, những vườn tái cây sai trĩu quả. Một số đặc sản của Bến tre có thể kể đến như Rượu dừa, Rượu Phú Lễ, Kẹo dừa, Bánh phồng Sơn Đốc,… Một trong số đặc sản đó phải nhắc đến Bánh tráng dừa Mỹ Lồng.
Chỉ cách thị xã Bến Tre khoảng 10 km, làng nghề bánh tráng Mỹ Lồng nằm khiêm tốn trong một làng nhỏ thuộc huyện Giồng Tôm. Làng nghề Mỹ Lồng có lịch sử hơn 100 năm tuổi trước đây được gọi là Mỹ Lung. Những người phụ nữ Mỹ Lồng tần tảo sớm khuya, chịu thương chịu khó với đôi bàn tay khéo léo tạo nên món bánh thơm ngon nức tiếng một vùng. Ban đầu chỉ có một vài người làm nhưng tiếng lành đồn xa bánh tráng Mỹ Lồng thơm ngon hơn hẳn những nơi khác nên nhiều khách buôn đến hỏi mua, rồi cả làng Mỹ Lồng làm bánh tạo nên thương hiệu bánh tráng Mỹ Lồng nổi danh từ đó.
Bánh tráng Mỹ Lồng được làm từ bột gạo, trộn cùng nước cốt dừa, vừng trắng, đường và một số nguyên liệu khác.
Để có mẻ bánh ngon, đòi hỏi nguyên vật liệu phải được lựa chọn kỹ càng, gạo làm bánh là loại gạo sỏi – một giống lúa đặc biệt ở Trà Vinh, bởi đây là loại gạo chịu sự khắc nghiệt của thời tiết khô hạn, bánh được làm từ loại bột này không bị vỡ và co lại khi được phơi dưới ánh nắng mặt trời.
Gạo được lựa chọn, vo kỹ, xay nhuyễn. Bên cạnh đó, các nguyên liệu khác như: dừa, đường, muối, vừng,… phải lựa chọn kỹ càng, vừng phải là loại vừng ta, chắc hạt, dừa phải già trái, cùi dày, dùng cùi dừa nạo nhỏ và vắt lấy nước cốt để làm bánh.
Bạn có thể thưởng thức bánh tráng Mỹ Lồng ngay khi bánh vừa được nướng chín. Bánh tráng Mỹ Lồng ngon nhất khi nướng trên bếp than. Nếu không có bếp than, bạn có thể nướng trên bếp ga. Bí mật để có một chiếc bánh tráng nướng ngon là khi nướng phải trở đều bánh và phải thật nhanh tay (vì bánh rất nhanh chín).
Ngoài ra cửa hàng hân hạnh giới thiệu đến Quý khách một số đặc sản Bến Tre mang hương vị quê nhà như:
Vào những ngày Tết, các bà các mẹ vẫn thường mua chục bánh tráng dừa để sẵn, đêm giao thừa cả nhà cùng tụ quanh bếp than hồng, nướng những chiếc bánh vàng thơm, bẻ chia nhau ăn. Còn gì bằng vừa trò chuyện cùng người thân, bạn bè , vừa thưởng thức những chiếc bánh tráng Mỹ Lồng nướng giòn rụm. Lại nhấp vài ngụm Trà túi lọc truyền thống/ trà thảo mộc vừa pha còn nghi ngút khói. Bình yên là đây, hạnh phúc là đây. Chỉ đơn giản thế thôi nhưng nhiều người con xa xứ vẫn luôn ao ước một lần được nếm lại hương vị quê nhà. Cái hương vị mà dù có nhiều vật chất cũng không thể mua được.
Nếu có dịp đi về miền quê Nam Bộ, đi ngang xứ dừa, Quý khách có thể ghé qua những làng nghề bánh tráng, Đặc sản Miền Tây xin đảm bảo bạn sẽ có những kỷ niệm khó quên với những hình ảnh thật chân chất, mộc mạc nhưng cũng không kém phần nên thơ của miền nông thôn Nam bộ.
Nếu Quý khách chưa có dịp đi, mà muốn thưởng thức ngay món bánh này quá thì hãy để Đặc sản Miền tây giúp bạn nhé !
Để thưởng thức bánh tráng Mỹ Lồng cũng như nhiều đặc sản khác, xin Quý khách liên hệ ngay cửa hàng Đặc Sản Miền Tây. Chúng tôi sẽ cung cấp các sản phẩm chất lượng nhất và giao hàng nhanh nhất đến với Quý khách.
Hotline: 093 111 7381 (Zalo) / 097 999 4381
Đặc Sản Miền Tây xin cám ơn Quý khách đã quan tâm trang và sử dụng sản phẩm của chúng tôi thời gian qua.