Bún Cá Long Xuyên

Từ lâu, vùng đất An Giang nổi tiếng có nhiều thức ăn đặc sản như nước thốt nốt, cà ri chà, các món mắm… Có một món ăn dân dã tại TP. Long Xuyên khi du khách một lần thưởng thức qua sẽ nhớ mãi đó là bún cá Long Xuyên.

bún cá long xuyên

 

Tô bún dọn ra trông rất bắt mắt với màu vàng ươm của miếng cá lóc đồng và màu xanh của rau muống, rau nhút. Những người nấu bún cá ở Long Xuyên không ngại tiết lộ “bí quyết” để có tô bún cá ngon. Đầu tiên, phải chọn cá lóc tự nhiên (phân biệt với cá lóc nuôi). Nồi nước lèo được nấu ngọt bằng chính cá lóc. Khi cá chín vớt ra, đầu cá để riêng còn thịt cá được tách ra từng miếng, lọc hết xương, xào sơ qua với nghệ để khử mùi tanh. Bún được bày trí ra tô rau nhút bẻ cọng, rau muống bào thêm ít bắp chuối thái trông rất bắt mắt. Bên cạnh tô bún là một đầu cá lóc nóng hổi và chén nước mắm me giúp cho món bún thêm phần hấp dẫn. Thưởng thức món bún cá Long Xuyên ngon miệng nhất là lúc trời gần tối, trời mát bụng đói. Lúc này, đến các quán thưởng thức tô bún cá vàng, thơm sẽ quên cái đói, cái mệt nhọc của một ngày lao động.

Ở TP. Long Xuyên, có nhiều nơi bán món bún cá, nhưng tập trung nhất là dọc theo đường Lê Lợi. Nơi đây, vào khoảng 12 giờ hàng ngày là quán bún đã được dọn ra bán đến gần 21 giờ tối. Đã ăn món bún cá Long Xuyên thì du khách sẽ nhớ mãi và cứ mỗi dịp vào mùa vía Bà, có dịp đi ngang, sẽ không quên thưởng thức bún cá Long Xuyên.

CHUẨN BỊ:

Thành phần:
-1 con Cá lóc to
– Bún tươi
– Nêm muối, đường, tiêu, bột ngọt
-Ngãi bún, nghệ, sả cây
-Me chua
– Rau răm

CÁCH LÀM:
– Ngãi bún và nghệ gọt vỏ,rửa sạch,đem giã nhuyễn
-Cá lóc làm sạch
– Bắt nồi nước lên cho 2/3 ngãi bún, sả cây  (đập dập) và nghệ vào nồi nước.
Bỏ cá vào nấu chín. Sau khi chín cá, gỡ lấy nạc, bỏ xương, lấy phần thịt cá xào sơ với 1/3 ngãi bún và nghệ còn lại(nếu thích ăn thịt cá tươi thì không cần xào cá). Xào cá bỏ vào ít bột nêm cho ngon.