Không ít người bất ngờ khi lần đầu tiên nhìn thấy và thưởng thức tô bánh tằm bì ở miền Tây Nam Bộ. Không ghiền không nhớ bánh tằm bì sao được, baởi tô bánh tằm bì chính là sự kết hợp tinh tế của các nguyên liệu tưởng chừng như ‘không liên quan đến nhau’.
Sau khi được thưởng thức bánh tằm bì trong chuyến “du hí” về miền Tây với bạn bè, vì quá mê nên tôi lân la học làm. Nhìn thoáng qua tưởng chừng đơn giản, nhưng việc làm bánh tằm rất phức tạp và đòi hỏi người đầu bếp thể hiện được sự khéo léo và tính kiên nhẫn. Có lẽ vì vậy mà người dạy tôi làm bánh tằm bì nói vui rằng: “Phải đam mê ăn uống và nấu nướng lắm thì mới làm thành công món bánh này”.
Đầu tiên, trộn bột mì với bột năng rồi chế nước sôi vào nhồi liên tục đến khi nào tạo thành một hỗn hợp bột dẻo. Trong quá trình nhồi bột nhớ thêm nửa muỗng cà phê muối. Chia bột thành những viên tròn nhỏ, cán mỏng, thái thành sợi ngắn chừng 10cm rồi vo tròn sợi bánh. Luộc sợi bánh tằm qua nước sôi và xả lại với nước lạnh, để ráo nước. Cuối cùng là trộn sợi bánh tằm cùng với một ít dầu cho sợi bánh không dính vào nhau. Chế biến xong sợi bánh tằm chỉ hoàn thành được 1/3 công việc nấu nướng.
Muốn tô bánh tằm bì ngon thì không nên mua bì làm sẵn. Bạn nên tự mua da heo về cạo sạch lông, bỏ hết mỡ, rồi luộc chín và cắt sợi thật mỏng. Lấy một ít gạo rang trên lửa nhỏ đến khi gạo vừa vàng tới thì mang xay nhuyễn làm thính để trộn cùng với phần da heo vừa cắt sợi. Da heo cắt mịn, gạo phải xay thật nhuyễn thì món bì mới đạt tiêu chuẩn.
Điều làm nên sự khác biệt của món ăn này chính là nước cốt dừa. Lâu nay người ta vẫn nghĩ nước cốt dừa được dùng chung với những món ăn ngọt thôi. Còn không thì phải nấu chín như món bánh canh nước cốt dừa, chứ ai mà nghĩ nước cốt dừa sẽ được chan cùng nước mắm để ăn với bì và sợi bánh tằm.
Cách làm nước cốt dừa để chan cùng bánh tằm bì cũng giống như cách làm nước cốt dừa ăn cùng với chè. Dừa nạo vắt lấy nước cốt rồi nấu lửa nhỏ, hòa tan ít bột năng và muối, đường. Nước mắm ăn cùng phải là nước mắm chua ngọt. Nêm ít nước dừa tươi vào nước mắm để tăng gia vị cho chén nước chấm.
Nước mắm thì mặn, nước cốt dừa lại ngọt béo, vậy mà ăn cùng với bánh tằm và bì thì ngon đến lạ lùng. Có thể thêm vào tô bánh tằm bì một cây nem nướng, chả giò, rau cùng đồ chua để món ăn thêm màu sắc và hương vị. Những nguyên liệu không liên quan gì đến nhau như nước cốt dừa, nước mắm, bì… chính là điểm làm cho bánh tằm bì trở nên khác biệt và khiến nhiều người mê đắm.
Bài và ảnh: Diễm Thư