Món ngon nức tiếng ở Hà Tiên

Bún kèn, cà xỉu hay gỏi cá trích chỉ là ba trong số những món ngon trên đất Hà Tiên thường làm du khách nhớ mãi sau khi nếm thử lần đầu tiên.

Được biết đến là vùng đất văn hoá và du lịch nổi tiếng khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, Kiên Giang hấp dẫn du khách bởi những món ăn ngon trứ danh, đặc biệt là ở thị xã Hà Tiên.

Bún kèn

Với cách chế biến cầu kỳ, nhiều công đoạn, bún kèn trở thành

Được biết đến là vùng đất văn hoá và du lịch nổi tiếng khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, Kiên Giang hấp dẫn du khách bởi những món ăn ngon trứ danh, đặc biệt là ở thị xã Hà Tiên.  Bún kèn  Với cách chế biến cầu kỳ, nhiều công đoạn, bún kèn trở thành món ăn rất riêng của Hà Tiên mà hầu hết du khách đến đây đều muốn thưởng thức. Tô bún kèn ngon quan trọng nhất là mùi vị của nước dùng.  Trong đó, cá lóc được làm sạch, luộc chín rồi gỡ ra chế biến thành ruốc, tán bột. Một phần còn lại cho vào xào cùng hành, tỏi, bột càri, đinh hương, bông tai vị, quế, bột cá. Sau đó, đầu bếp đưa tất cả hỗn hợp này vào nồi nước luộc cá, nêm gia vị, thêm nước cốt dừa và đun trên bếp lửa. Những gia vị đó sẽ hoà quyện cùng nhau tạo nên mùi vị thật lạ và khó quên.

món ăn rất riêng của Hà Tiên mà hầu hết du khách đến đây đều muốn thưởng thức. Tô bún kèn ngon quan trọng nhất là mùi vị của nước dùng.

Trong đó, cá lóc được làm sạch, luộc chín rồi gỡ ra chế biến thành ruốc, tán bột. Một phần còn lại cho vào xào cùng hành, tỏi, bột càri, đinh hương, bông tai vị, quế, bột cá. Sau đó, đầu bếp đưa tất cả hỗn hợp này vào nồi nước luộc cá, nêm gia vị, thêm nước cốt dừa và đun trên bếp lửa. Những gia vị đó sẽ hoà quyện cùng nhau tạo nên mùi vị thật lạ và khó quên.

Tô bún khi được bày ra thường rất bắt mắt với một lớp tôm khô, cá giã nhuyễn rắc lên trên cùng các loại rau thơm. Thêm chút chanh, ớt, nước mắm trộn vào, du khách sẽ cảm nhận được mùi thơm của rau, độ giòn từ những cọng giá, vị béo bùi nước cốt dừa và vị chua cay nhờ chanh ớt. Tất cả tạo nên hương vị thật khó quên. Bạn có thể ăn bún kèn ở đường Trầu Hầu, gần chợ Hà Tiên.

Hủ tiếu hấp

Là món ăn dân dã, thường được bán rong ở lề đường nhưng hủ tiếu hấp vẫn rất hấp dẫn du khách. Không giống những nơi khác, sợi hủ tiếu ở Hà Tiên dai và mềm được hấp cách thủy thay vì trụng vào nước sôi, nước trộn được chế từ cốt dừa thắng sền sệt béo ngậy.

Hủ tiếu hấp ăn với bì trộn thính và thịt heo nạc xắt sợi, chả giò chiên. Riêng chả giò được làm từ khoai thái chỉ, ướp gia vị và hành tiêu kết hợp với thịt xắt nhỏ. Nhờ đó, chả giò có vị bùi của khoai, ngọt thịt và thơm mùi gia vị.

Món ăn này được bán khá nhiều ở thị xã Hà Tiên nhưng ngon nhất là ở góc đường Mạc Công Du – Lam Sơn, 41 đường Phương Thành.

Cà xỉu

Nghe tên là lạ nhưng cà xỉu lại là một loại hải sản phổ biến ở Hà Tiên. Khi bắt được cà xỉu, người dân thường đem muối, ăn với cơm nóng rất ngon. Cà xỉu ngày nay được chế biến thành nhiều món như gỏi xoài, gỏi cóc. Vị chua, mặn, ngọt và cay của món ăn thường tạo cho khách cảm giác thích thú.

ca-xiu-3675-1424923025

Hủ tiếu hấp

Là món ăn dân dã, thường được bán rong ở lề đường nhưng hủ tiếu hấp vẫn rất hấp dẫn du khách. Không giống những nơi khác, sợi hủ tiếu ở Hà Tiên dai và mềm được hấp cách thủy thay vì trụng vào nước sôi, nước trộn được chế từ cốt dừa thắng sền sệt béo ngậy.

Hủ tiếu hấp ăn với bì trộn thính và thịt heo nạc xắt sợi, chả giò chiên. Riêng chả giò được làm từ khoai thái chỉ, ướp gia vị và hành tiêu kết hợp với thịt xắt nhỏ. Nhờ đó, chả giò có vị bùi của khoai, ngọt thịt và thơm mùi gia vị.

Món ăn này được bán khá nhiều ở thị xã Hà Tiên nhưng ngon nhất là ở góc đường Mạc Công Du – Lam Sơn, 41 đường Phương Thành.

Cà xỉu

Nghe tên là lạ nhưng cà xỉu lại là một loại hải sản phổ biến ở Hà Tiên. Khi bắt được cà xỉu, người dân thường đem muối, ăn với cơm nóng rất ngon. Cà xỉu ngày nay được chế biến thành nhiều món như gỏi xoài, gỏi cóc. Vị chua, mặn, ngọt và cay của món ăn thường tạo cho khách cảm giác thích thú.

Gỏi cá trích

Gỏi cá trích Hà Tiên có sức hấp dẫn riêng khiến du khách khó lòng cưỡng lại. Người Hà Tiên có cách chế biến gỏi cá trích không giống các nơi khác. Người ta thường lấy thịt phi lê cá trích ướp nước cốt chanh hoặc giấm trong vài phút rồi bỏ nước, sau đó thêm mắm nhĩ, đường, gừng, ớt và hành tây xắt nhỏ… trộn đều. Món này muốn ngon phải chọn những con cá tươi, giàu dinh dưỡng, thịt thơm.

Du khách sẽ cảm nhận cả mùi thơm nồng của rau cải, kết hợp vị ngọt của cá, sự béo từ dừa cùng các chất chua, cay, nồng nhờ gia vị.

Bạn có thể tìm món gỏi cá trích trong hầu hết các nhà hàng đặc sản ở Hà Tiên.

Ốc giác

Trong các món ngon Hà Tiên, phải nói đến ốc giác. Đây là loại ốc to, có con hơn 1kg, thường sống theo các vùng đá rạng chìm khuất dưới mặt nước hoặc vách đá, hang hốc ngập nước quanh chân các hòn đảo. Cách thưởng thức đơn giản là luộc hay nướng rồi chấm với muối tiêu chanh, ớt.

Ốc giác còn dùng trong món gỏi do thịt chúng gồm hai phần đều ăn được. Phần cùi ốc trắng trong, cứng giòn, ruột màu nâu nhạt, mềm, vị bùi và béo. Cùi ốc đuợc thái ra thành từng lát mỏng, sau đó trộn với hoa chuối, rau răm, ớt, dầu ăn và gia vị. Phần ruột ốc xếp trên cùng cho khỏi nát, rắc đều thêm một chút lạc rang để có mùi thơm phức là ăn ngon tuyệt.

ocgiac-5101-1424923025

Gỏi cá trích

Gỏi cá trích Hà Tiên có sức hấp dẫn riêng khiến du khách khó lòng cưỡng lại. Người Hà Tiên có cách chế biến gỏi cá trích không giống các nơi khác. Người ta thường lấy thịt phi lê cá trích ướp nước cốt chanh hoặc giấm trong vài phút rồi bỏ nước, sau đó thêm mắm nhĩ, đường, gừng, ớt và hành tây xắt nhỏ… trộn đều. Món này muốn ngon phải chọn những con cá tươi, giàu dinh dưỡng, thịt thơm.

Du khách sẽ cảm nhận cả mùi thơm nồng của rau cải, kết hợp vị ngọt của cá, sự béo từ dừa cùng các chất chua, cay, nồng nhờ gia vị.

Bạn có thể tìm món gỏi cá trích trong hầu hết các nhà hàng đặc sản ở Hà Tiên.

Ốc giác

Trong các món ngon Hà Tiên, phải nói đến ốc giác. Đây là loại ốc to, có con hơn 1kg, thường sống theo các vùng đá rạng chìm khuất dưới mặt nước hoặc vách đá, hang hốc ngập nước quanh chân các hòn đảo. Cách thưởng thức đơn giản là luộc hay nướng rồi chấm với muối tiêu chanh, ớt.

Ốc giác còn dùng trong món gỏi do thịt chúng gồm hai phần đều ăn được. Phần cùi ốc trắng trong, cứng giòn, ruột màu nâu nhạt, mềm, vị bùi và béo. Cùi ốc đuợc thái ra thành từng lát mỏng, sau đó trộn với hoa chuối, rau răm, ớt, dầu ăn và gia vị. Phần ruột ốc xếp trên cùng cho khỏi nát, rắc đều thêm một chút lạc rang để có mùi thơm phức là ăn ngon tuyệt.