Bến Tre – nổi tiếng với kẹo dừa, nhưng vẫn còn rất nhiều món ngon từ dừa đang chờ bạn khám phá ở xứ này. Ngày thường cũng như dịp lễ, những món ngon đãi bạn bè, người thân hay thực khách bốn phương của người Bến Tre đều không thể thiếu nguyên liệu dừa. Pack&Go sẽ gửi đến các bạn những món ăn thức uống có sự góp mặt của dừa và đã trở thành “thương hiệu” của mảnh đất này.
Nước dừa: Có lẽ nhờ khí hậu, đất đai thích hợp nên những giống dừa nơi đây như dừa dâu, dừa chùm, dừa dứa, dừa xiêm xanh, dừa Tam quan… mỗi loại đều có kiểu ngon riêng, người dân vẫn ngợi ca “uống nước dừa xiêm khỏi tiêm thuốc bổ”. Ngoài công dụng giải khát, nước dừa còn dùng để kho thịt, nấu rất nhiều món ăn như tiềm, ram, làm nước luộc tôm… Nước dừa cũng được dùng làm giấm ăn, để nhúng bánh tráng khi làm món chả giò để chả có màu vàng ruộm đẹp mắt.
Nước dừa pha với rượu áp sanh (một thứ rượu có hương hồi) cho rượu nhẹ độ bớt mà lại ngon hơn. Ngay cả nước dừa khô cũng được tận dụng chế biến thành nhiều thứ như thạch dừa hay nấu cô đặc lại thành nước màu làm gia vị. Thịt cá ướp nước màu dừa màu vàng ươm rất đẹp và có mùi thơm đậm đặc của nước dừa.
Cơm dừa: Tên gọi “Cơm dừa” ở đây không phải là cơm của trái dừa mà là gạo được cho vào trái dừa chưng cách thủy chín thành cơm. Để làm món này, người ta dùng gạo ngon vo sạch bằng… nước dừa, để ráo rồi cho vào trái dừa đem chưng cách thủy. Dừa dùng nấu cơm ngon nhất là dừa xiêm, trái phải ở tuổi vừa nạo. Sau khi chọn được trái vừa ý, người ta gọt cho quả dừa có hình dáng bắt mắt. Kế đó, cắt ngang một phần trên quả dừa để trút nước ra và dùng miếng cắt đó như cái nắp để đậy “nồi cơm dừa”. Người ta cho gạo vào trái dừa, đổ nước dừa tươi vào vừa đủ rồi đậy nắp lại. Khi ăn bạn nhớ dùng muỗng nhỏ và nhai chầm chậm thôi, sẽ thưởng thức vị ngọt lẫn hương thơm của nước dừa thấm vào hạt cơm. Cơm dừa ăn với tôm rang thì thật là “hợp gu” đấy!
Cháo dừa: Dừa không chỉ để làm mứt, nấu cơm, xôi mà còn được dùng để nấu cháo. Có rất nhiều cách nấu món này, chẳng hạn như sau khi vo một ít gạo, người ta đổ nước vừa đủ rồi nấu để nồi cháo sôi lên cho gạo nở ra Dừa nạo sẵn, đợi cháo sôi là vắt nước cốt đổ vào, nhưng phải để nước nước vắt đầu tiên lại, chờ khi nhắc nồi cháo xuống thì cho vào để cháo thêm ngon, thêm béo. Cháo dừa có thể ăn cùng với đường, nhưng cũng có khi người ta làm cá lóc bỏ thêm vào, làm cho nồi cháo có thêm phần dinh dưỡng. Vị thơm bùi của gạo, vị ngọt của cá hòa với vị béo ngậy của nước cốt dừa tạo nên sự hấp dẫn khó quên.
Rượu dừa: Dừa làm rượu ở Bến Tre được tuyển lựa từ những trái ngon nhất ở vựa dừa, sau quá trình lên men trở thành một hương vị thật tuyệt vời. Những ai đã từng thưởng thức rượu dừa mới lần đầu sẽ hơi ngần ngại nơi đầu lưỡi. Bởi vì nói là rượu nhưng không hoàn toàn như những loại rượu khác, nó vừa cay nhưng cũng rất ngọt ngào. Du khách uống đến hết bình mà cảm giác say mới chỉ ngà ngà, giống như cảm giác ngất ngây trước một sự mê hoặc dịu dàng. Đây là loại rượu mang vị tự nhiên, nồng nàn và độc đáo, là sự kết hợp vừa lạ vừa quen mang đậm dấu ấn Bến Tre.
Kẹo dừa: Ở khu vực Nam Bộ có nhiều nơi sản xuất kẹo dừa, nhưng thơm ngon nhất vẫn là kẹo dừa Bến Tre, đặc biệt ở Mỏ Cày. Dừa Mỏ Cày nói riêng và Bến Tre nói chung đều có vị ngọt thanh đặc trưng và là nguyên liệu tốt nhất cho việc chế biến kẹo. Để tạo ra đúng hương vị đặc trưng của kẹo dừa Bến Tre là cả một công đoạn kỹ thuật độc đáo. Đó là cách lựa chọn nguyên liệu ban đầu cho đến công thức pha chế riêng. Nếp nấu mạch nha phải là nếp mùa vụ xuân, hạt nảy to, chín đều. Ruộng lúa được chọn lấy nếp phải không dùng phân hoá học, thuốc trừ sâu. Thóc nếp để nảy mầm được tưới nước mưa sạch rồi mới đem nấu mạch nha. Vì vậy mới có câu lưu truyền “Chợ Mỏ Cày có kẹo nổi danh”.
Nếu bạn có dịp ghé thăm Bến Tre mà chẳng nán lại để thưởng thức những món đặc sản làm từ dừa thì xem như chuyến du lịch ấy chưa thật vẹn tròn. Bạn hãy thưởng thức những món ăn được xem là tinh túy từ quả dừa bình dân để cảm nhận được kho tàng ẩm thực phong phú và độc đáo của vùng đất giản dị này.
Pack & Go