Bò nướng xẻng được xem là một đặc sản của Sóc Trăng, bò được nướng trên miếng ngói làm bằng đất sét nung. Ngói là một miếng kim loại như cái xẻng trắng sáng.
Chọn món này, người bán sẽ bưng bày ra cho bạn một miếng ngói bằng kim loại, sạch sẽ, láng bóng, một chén mỡ heo, một đĩa thịt bò đã ướp gia vị sẵn, có rắc đậu phộng lên trên. Kế bên là một đĩa bánh tráng, một đĩa bún. Đĩa rau sống phong phú với khế, chuối, rau thơm, rau diếp cá… tất cả đã được xắt ra, xếp trên đĩa gọn gàng đẹp mắt. Cuối cùng là hai chén mắm nêm. Trước khi ăn, du khách phải đợi miếng xẻng nóng, sau đó múc vài muỗng mỡ xối lên. Chén mỡ được đặt ngay đầu nhỏ của xẻng để hứng phần mỡ chảy xuống. Rồi lần lượt gắp thịt bò để lên xẻng, thỉnh thoảng lại xối mỡ, trở thịt qua lại cho đến khi thịt chín.
Lấy một miếng bánh tráng gói những thực phẩm bày biện nói trên, cả miếng thịt bò đang nóng, chấm mắm nêm. Cuộn bò nướng cho cảm giác khá thú vị, cái ngọt của thịt, vị béo của mỡ, đậu phộng; vị chan chát của chuối sống, tí chua của khế; vị mặn cay và thơm của mắm nêm… tất cả dấy lên hương vị mặn nồng. Khi đến Sóc Trăng, bạn hãy tới Mỹ Xuyên để thưởng thức món ăn thơm ngon này.