Mắm chua ở tháp cổ Vĩnh Hưng (ấp Trung Hưng 1, xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) được chế biến từ cá sặt, cá rô, cá lóc nhỏ…, cùng muối, đường, thính, rượu, riềng, tỏi, ớt….
Mắm chua có mùi rất thơm, khi gắp ra còn thấy nguyên hình con cá, tuy nhiên, ăn mới thấy xương đã mềm chẳng sợ bị hóc. Mắm chua dân giã, ăn cùng những thứ quanh vườn nhà, vài trái bần, ổi, hay khế, chuối chát, me xanh, hoặc mấy lát dưa leo cũng xong bữa.
Người nào thích cay thì vặt thêm trái ớt hiểm nữa là ngon lành. Cứ cắn nguyên con cá, gắp thêm rau, cắn chút ớt và và miếng cơm, sẽ thấy cái mặn mặn của muối, chua chua con mắm mềm từ thịt tới xương quyện cùng vị chát chát, chua thanh của mấy loại quả, đẩy cơm vô cùng.
Mắm chua thơm, chua và mặn mòi vị cá, đẩy cơm vô cùng (Ảnh: Internet)
Người ăn chưa quen thì còn e ngại nhưng đã vài lần nếm khó mà cưỡng lại hương nồng nàn ấy. Tuy nhiên, mắm chua không để được lâu như mắm mặn mà chỉ ăn trong vòng 10 – 15 ngày, nếu có tủ lạnh thì để được lâu hơn một chút.