Bánh Cu Đơ Cầu Phủ – Hà Tĩnh được làm 100% từ nguyên liệu tự nhiên như: đậu phộng, mật mía, đường trắng, mạch nha, bánh tráng, mè, gừng.
Đặc sản kẹo Cu đơ được nhắc nhớ một phần vì tên gọi, phần nhiều vì hương vị thơm ngon.
Kẹo được nấu từ loại mật mía vàng sánh, không cặn, thơm. Đậu phộng (lạc) được chọn loại ngon, hạt to mẩy, béo ngậy mới được. Mật nấu lên tan chảy, thêm chút gừng cho cay cay, thêm bột mạch nha cho mềm, rồi cho đậu phộng vào. Trước đây quệt lên lá chuối, về sau bỏ vào giữa 2 miếng bánh tráng, ốp lại với nhau, khi ăn dễ bẻ miếng.
Cắn một miếng bánh, vừa ngọt lịm, vừa béo bùi, lại vừa xôm xốp giòn, hòa chút cay cay gừng già, hớp chút nước trà xanh thì thật là hợp, cụ già em bé đều thích mê.
Giai thoại tên gọi kẹo Cu Đơ: Xã Mỹ Hoà, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh có nghề nấu kẹo lạc từ lâu đời. Thời Pháp thuộc, kẹo lạc đã bày bán ở chợ, được mọi người ưa thích. Trong số những người nấu kẹo ở Hương Sơn, có ông Cu Hai nấu kẹo rất ngon, nổi tiếng. Trong tiếng Pháp, Đơ (Deux) có nghĩa là Hai, nên được gọi thành Cu Đơ, ai ngờ chính cái tên này lại khiến mọi người thích gọi và truyền miệng về đặc sản kẹo lạc nổi danh từ đó.