Lạp xưởng là món ăn dân giã được nhiều người yêu thích bởi hương vị mà nó mang đến. Nếu ở Long An có lạp xưởng tươi từ thịt heo thì An Giang là vùng đất nổi tiếng với lạp xưởng bò. Khi bạn muốn thưởng thức lạp xưởng bò hay tung lò mò hãy để cửa hàng Đặc sản miền Tây giúp bạn nhé!
Cửa hàng có loại tung lò mò Việt Nam và loại nhập từ Campuchia:
Hãy gọi điện cho Cửa hàng Đặc Sản Miền Tây để có món đặc sản ngon tuyệt này đãi gia đình bạn bè nhé. Điện thoại 0979994381 để được giao hàng tận nhà trên toàn quốc và thanh toán khi giao hàng.
Hân hạnh được phục vụ quý khách!
Tung lò mò – Lạp xưởng bò – Đặc sản của người Chăm
Tung lò mò là một cái tên khác của lạp xưởng bò Campuchia. Đây là tiếng của người dân tộc Chăm. Tung có nghĩa là ruột con bò, lò mò là con bò.
Bạn có thể hiểu nôm na đó là một món ăn được làm từ thịt bò và ruột bò. Lạp xưởng bò của người Chăm được đánh giá là món ăn cầu kỳ về cách chế biến lẫn tìm nguyên liệu.
Để lớp vỏ bên ngoài có độ dai sừng sực, họ đã dùng ruột bò thay thế cho ruột heo. Đồng thời, phần nhân bên trong phải là thịt bò vụn được tách ra từ phần xương để đảm bảo được vị béo, thơm ngon cho lạp xưởng.
Lạp xưởng bò siemriep campuchia là món không thể thiếu trong các chợ. Lạp xưởng bò là một trong những món rất được ưa chuộng khi đến Campuchia.
Vậy bạn có thắc mắc vì sao người Chăm không dùng thịt heo để làm lạp xưởng mà còn biến thể ra lạp xưởng bò hay không? Nguyên nhân sâu xa đó người Chăm họ không ăn thịt heo và họ xem chúng không được sạch sẽ. Điều này, bạn có thể nhận thấy đối với người theo Hồi giáo sẽ không ăn thịt heo.
Chính điều đó, thịt bò được xem là thực phẩm dường như là thường gặp khi bạn ghé thăm những ngôi làng của người Chăm. Khi ghé thăm An Giang, bạn sẽ thấy lạp xưởng bò được bán rất nhiều. Đặc biệt, tung lò mò là món ăn được bán rất nhiều ở các quán ăn vỉa hè.
Khi đến với nơi đây, hãy một lần thưởng thức loại đặc sản này nhé! Sau đó, hãy mua về để làm quà tặng cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Chắc chắn khi nhận được món quà này, ai cũng sẽ rất thích.
Tung lò mò được làm như thế nào?
Tung lò mò hay còn gọi là lạp xưởng bò được thực hiện như thế nào? Quy trình thực hiện của nó không biết có giống với cách mà người Long An hay làm không? Hãy để cửa hàng Đặc sản miền Tây bật mí cho bạn nhé!
Sau khi chuẩn bị nguyên liệu và gia vị, người Chăm sẽ bắt đầu tiến hành các bước như sau để cho ra món ăn đặc sản tung lò mò:
- Phần ruột non của bò sau khi được loại bỏ hết phần mỡ bên ngoài sẽ được rửa sạch. Đồng thời, họ sẽ dùng một chiếc muỗng cạo dọc theo phần ruột Tiếp đó, rửa sạch phần ruột lại một lần nữa với muối và để ráo.
- Thịt bò sau khi rửa sạch mang đem thái mỏng và ướp với các loại gia vị theo công thức riêng.
- Cuối cùng là dồn phần thịt bò vào ruột. Để dễ dàng dồn vào bên trong phần ruột, bạn có thể dùng một cái phễu để thực hiện.
- Đến khi phần thịt đầy vỏ ruột thì cột tung lò mò theo từng khúc.
- Rửa tung lò mò với rượu trắng và mang đi phơi. Khi lạp xưởng bò hơi khô thì mang vào và có thể chế biến, thưởng thức.
Điều đặc biệt đó là người Chăm trộn mỡ chày, mỡ sa để làm phần nhân để tung lò mò sẽ không bị khô và có độ ẩm nhất định. Khi thưởng thức loại lạp xưởng này, bạn sẽ cảm thấy có một vị chua chua nhẹ đặc trưng giúp kích thích vị giác. Vậy bạn có biết vì sao nó lại có vị chua nhẹ như vậy?
Tất cả đều vì người Chăm dùng cơm nguội lên men. Sau đó, cho một ít vào nhân sẽ làm cho hương vị kích thích gấp bội trong cái chua ngọt lạ lẫm.
Tung lò mò nên chế biến như thế nào để thưởng thức?
Lạp xưởng bò Siemriep làm từ loại bò được chăn thả tự nhiên trên các cánh đồng bạt ngàn của xứ sở chùa tháp, nên cho loại thịt rất chắc làm nên chất lượng thượng hạng. Cũng như các loại lạp xưởng khác, lạp xưởng bò cũng có thể mang đi chiên, nướng và thưởng thức.
Sau khi chế biến xong, bạn có thể chấm lạp xưởng bò Campuchia với muối ớt chanh, tương ớt hoặc ăn cùng rau quế. Với vị chua nhẹ đặc trưng cùng mùi thơm lừng và lớp mỡ tan chảy của chiếc lạp xưởng sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại sự hấp dẫn này.
Bạn có thể dùng tung lò mò để ăn cùng cơm trắng hoặc làm mồi nhậu, nhâm nhi với rượu Phú Lễ hoặc bia là hết sẩy.
Cách bảo quản tung lò mò tại nhà
Để giữ nguyên vẹn hương vị để thưởng thức lạp xưởng bò – tung lò mò, bạn cần bảo quản chúng đúng cách. Lạp xưởng bò Campuchia sau khi mua về chưa dùng ngay hãy bảo quản chúng ở ngăn mát tủ lạnh.
Nếu bạn muốn bảo quản được lâu hơn thì cho vào ngăn đông. Khi muốn thưởng thức thì rã đông và cho lên bếp để nướng hoặc chiên tùy theo sở thích của mình.
Những lưu ý cần biết khi thưởng thức lạp xưởng bò
Trong lạp xưởng bò có chứa rất nhiều chất đạm và có cả chất béo của mỡ. Vì thế, khi ăn lạp xưởng bạn nên lưu ý những mẹo sau đây để vừa được ăn ngon vừa bảo vệ được sức khỏe của bản thân:
- Khi thưởng thức lạp xưởng, bạn nên hạn chế lại các loại thịt hay cá. Bởi vì trong lạp xưởng đã có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho bạn. Thay vào đó hãy ăn thật nhiều xanh kèm vào bạn nhé!
- Mỗi người trong một người chỉ nên ăn hai cây lạp xưởng để tránh bị béo. Đối với những ai đang giảm cân hãy lưu ý điều này.
- Hãy chọn cửa hàng bán tung lò mò chính gốc, chất lượng để vừa được thưởng thức món ngon vừa bảo đảm được sức khỏe của bản thân và gia đình.
Mua lạp xưởng bò Campuchia chính gốc ở đâu tại Thành phố Hồ Chí Minh?
Hiện nay, có rất nhiều cơ sở bán lạp xưởng bò hay còn gọi là tung lò mò nhưng không phải bất kỳ nơi nào cũng có thể mang đến cho bạn đặc sản Campuchia chính gốc. Bạn có thể chọn mua tung lò mò Việt Nam hoặc chính gốc Campuchia. Cửa hàng Đặc sản miền Tây hân hạnh phục vụ cả hai loại sản phẩm trên.
Cửa hàng Đặc sản miền Tây hân hạnh là đại lý uy tín của lạp xưởng bò Siemriep và An Giang. Sản phẩm được cửa hàng chúng tôi nhập về từ chính địa phương vì thế quý khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm cũng như không lo mua nhầm sản phẩm không chính gốc.
Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết nên mua lạp xưởng Campuchia, khô bò, khô trâu chính gốc ở đâu thì đừng bỏ qua địa chỉ: 195 Ngô Tất Tố, phường 22, quận Bình Thạnh, HCM. Chúng tôi vinh hạnh là đại lý chuyên về các đặc sản tại miền Tây.
Với hơn 9 năm hoạt động, đặc sản miền Tây đã được nhiều khách hàng tin yêu và lựa chọn. Đồng thời, nhận được sự tín nhiệm và là địa chỉ được nhiều tờ báo đưa tin trong suốt chặn đường hoạt động ở những năm vừa qua.
Không chỉ thế, bà con có thể hoàn toàn yên tâm bởi đặc sản miền Tây cam kết chỉ cung cấp những mặt hàng đặc sản chính gốc, tươi sạch, uy tín cùng với giá cả vô cùng phải chăng, phù hợp với túi tiền của mọi gia đình. Vậy thì còn chần chờ gì nữa mà không rinh ngay loại đặc sản này về nhà đúng không nào!
Với dịch vụ giao hàng tận nơi và thu tiền trên toàn quốc cũng như xuất khẩu qua nước ngoài nhanh chóng, bà con có thể dễ dàng tiếp cận và thưởng thức những đặc sản chuẩn vị miền Tây một cách dễ dàng dù sinh sống ở bất kì nơi đâu.
Đặc sản miền Tây xin cám ơn Quý khách đã quan tâm trang và sử dụng sản phẩm của chúng tôi thời gian qua, hãy liên hệ với chúng tôi khi cần được phục vụ, quý khách nhé!
- Liên hệ ngay hotline: 093 111 7381 (Zalo) / 097 999 4381.
- Đến trực tiếp cửa hàng tại số 195 Ngô Tất Tố, phường 22, quận Bình Thạnh, HCM (chân cầu vượt Thủ Thiêm).
Đặc sản miền Tây hân hạnh phục vụ bà con.