Cá chỉ vàng là loài cá nằm trong họ Cá Khế với thân nhìn giống hình thoi có kích thước từ 20 – 22cm. Phần đầu của cá hơi nhọn còn phần miệng ở hàm dưới lại nhô ra cùng phần bụng nổi bật với màu trắng bạc, phần dọc hai bên thân lại có sọc óng ánh vàng kéo dài nên khá dễ để nhận biết.
Loại cá biển này hiện được phân bố khắp 3 miền của nước ta với sản lượng đánh bắt tương đối lớn nhất là vào mùa sinh sản. Cá sau khi được đánh bắt về sẽ được phân loại, sơ chế làm sạch ngay cho giữ được độ tươi rồi sau đó đem phơi trên các giàn phơi dưới trời nắng để làm ra cá chỉ vàng khô.
Cá chỉ vàng là hải sản khô được phơi trọn 01 ngày nắng gắt nhất sẽ có được hương vị thơm ngon cùng màu sắc đẹp mắt và giá trị dinh dưỡng trọn vẹn. Sau khi phơi xong thì cá chỉ vàng sẽ được đóng trong các túi hút chân không có trọng lượng khác nhau để bảo quản tốt nhất và thuận tiện cho việc vận chuyển tới tay người tiêu dùng.
Để tránh việc mua phải cá chỉ vàng khô kém chất lượng thì bạn có thể tham khảo một số cách nhận biết để chọn mua được cá tươi ngon dưới đây:
– Trên thị trường hiện đang bán cá chỉ vàng phơi khô có 2 loại chính là đã tẩm ướp và không được tẩm ướp gia vị. Tùy thuộc vào nhu cầu mà bạn có thể chọn loại cá khác nhau. Nhưng riêng đối với loại cá tẩm ướp gia vị sẵn thì bạn nên xem xét kỹ túi xem có được đóng gói cẩn thận hay không vì loại cá này sẽ rất dễ bị côn trùng xâm nhập
– Chỉ nên chọn những con cá chỉ vàng có chiều dài từ 10 – 15 cm đừng nên chọn loại có kích thước to quá vì như thế dễ bị nhầm sang loại cá khác
– Cá chỉ vàng ngon phải có màu vàng ươm có thể kèm thêm chút màu đỏ, độ bóng khá mỡ màng và giữ nguyên được hình dạng con cá trừ phần đầu đã được bỏ đi
– Phần thịt cá vẫn phải đảm bảo còn nguyên vẹn không bị vụn nát hay có biểu hiện bị xơ vữa. Nếu có điều kiện thì bạn hãy nếm thử cá để kiểm chứng được độ tươi ngon và chất lượng thịt cá khi đã được tẩm ướp
Theo kết quả của các báo cáo khoa học thì trong 100gr cá chỉ vàng có chứa tới 50,4mg canxi nên khi ăn loại cá này sẽ giúp cho bạn cải thiện được hệ cơ xương răng khá tốt, thúc đẩy chiều cao và hạn chế việc bị loãng xương hay đau khớp.
Lượng khoáng chất Sodium và vitamin B3 có trong thịt cá chỉ vàng sẽ giúp cho cơ thể điều hòa được huyết áp, điều hòa được các dịch thể tham gia vào quá trình truyền dẫn thần kinh, làm giảm được cholesterol.
Hàm lượng vitamin B12 trong thịt cá còn giúp cho cơ thể tái tạo hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu, làm da không bị khô và rất thích hợp cho người bị mụn. Bên cạnh đó thì hàm lượng Omega 3 có trong thịt cá còn giúp cho người ăn chống lão hóa, cải thiện thị lực và trí nhớ, ngăn ngừa việc bị mắc xơ vữa động mạch…
Món cá chỉ vàng khô nướng trên than hoa rồi chấm với tương ớt được xem là món ăn phổ biến ở khắp các vùng miền nước ta và rất quen thuộc với các thực khách ở mọi độ tuổi.
Ngoài món cá nướng thì bạn có thể chế biến được thêm nhiều món ăn hấp dẫn khác từ cá chỉ vàng khô như cá chỉ vàng rim với nước mắm, đường và ớt, cá chỉ vang khô rim me, gỏi xoài cá chỉ vàng khô…
Khô cá chỉ vàng luôn có mặt tại cửa hàng. Vì thế, nếu bạn có nhu cầu thưởng thức hãy liên hệ ngay với cửa hàng Đặc sản miền Tây thông qua các cách sau:
- Liên hệ ngay hotline: 093 111 7381 (Zalo) / 097 999 4381.
- Đến trực tiếp cửa hàng tại số 195 Ngô Tất Tố, phường 22, quận Bình Thạnh, HCM (chân cầu vượt Thủ Thiêm).
Đặc sản miền Tây hân hạnh phục vụ bà con.