Cá chốt được mệnh danh là một trong những loài cá có thịt ngon ngọt và săn chắc nhất tại Miền Tây Nam Bộ. Ngoài cái tên cá chốt thì người dân còn đặt cho chúng tên là cá ngạnh. Đã có rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến với ĐBSCL phải lòng những món ăn làm từ cá chốt này
.Cá chốt – cá ngạnh (tên tiếng anh: Naked catfishes) là một loại cá da trơn thuộc họ cá lăng. Chúng thường sinh sống ở các vùng nước ngọt, nước lợ tại khu vực Đông Nam Á như: Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam. Ở nước ta, cá chốt được tìm thấy nhiều nhất ở Đồng bằng Sông Cửu Long, đặc biệt là ở Bạc Liêu.
Loài cá này có đặc điểm đầu nhỏ, miệng tù với 4 đôi râu. Phần thân dẹp và ánh lên màu vàng nghệ. Trên thân có nhiều ngạnh rất nhọn, khi chích vào tay gây đau nhức từ 1 – 3 ngày, nên cá chốt một thời được xem là nỗi ám ảnh đối với bà con làm nghề đánh bắt cá ở miền Tây.
Vào những ngày sa mưa, cá chốt đua nhau theo kênh rạch lên đồng. Đây được xem là thời điểm đánh bắt cá thuận lợi và chất lượng nhất bởi vào lúc này, cá rất mập, thịt chắc ngọt và béo ngậy vô cùng. Với cá chốt, người dân có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã, phong phú như: kho sả, nấu me, om chuối hay làm mắm đều rất ngon.
Cá chốt được xem là món ăn dân dã, bình dị nhưng lại có hương vị ngây ngất lòng người.
Cá chốt nấu canh chua
Cá chốt nấu canh chua đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món ăn thơm ngon này rồi, quy trình thực hiện như sau:
Cá chốt sau khi đã vệ sinh sẽ đặt lên chảo để xào cho thịt cá săn lại
Tiếp theo, cho khoảng 2-3 lít nước nấu cùng với bạc hà, thơm, cà chua, và một số loại rau ăn kèm.
Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn rồi đổ ra bát
Vậy là chúng ta đã có ngay một nồi cá chốt nấu canh chua thơm ngon khó cưỡng.
Cá chốt kho quẹt
Vào những ngày mưa, gió lạnh được ngồi quây quần bên gia đình ăn bữa cơm với cá chốt kho quẹt thì còn gì bằng. Với món ăn này các bạn nên sử dụng cá chốt trâu để tăng độ béo cho món ăn.
Cách làm như sau:
Ướp cá chốt với hành, tỏi, nước mắm, đường tùy khẩu vị của mỗi người trong 30-40 phút để thấm gia vị.
Để món ăn thêm ngon và giữ được độ nóng lâu thì bạn nên chọn nồi đất để kho cá.Kho cá cho đến khi cạn nước thì nêm nếm lại một lần nữa. Mùi thơm của hành, tỏi hòa quyện với vị béo của cá chốt là điểm cộng tuyệt đối cho món cá chốt kho quẹt này.
Cá chốt chiên bột:
Cá chốt chiên bột là một trong những món ăn ngon nhất về cá chốt. Nhờ giữ nguyên được độ béo và hòa quyện với lớp da vàng giòn. Nghe có vẻ khó nhưng công thức của món ăn này lại rất dễ làm:
Đầu tiên cá chốt được lăn qua bột chiên giòn.
Đun sôi chảo dầu rồi cho phần cá đã lăn bột vào và chiên
Món cá chốt chiên bột này tuy đơn giản nhưng mùi vị lại chẳng hề đơn giản chút nào.
Nếu cảm thấy ngán những món kho, món chiên các bạn có thể đổi thực đơn sang món cá chốt xào sả ớt.
Nghe tên món ăn này có lẽ một số bạn khá là e ngại vì nghĩ rằng cá chốt xào sả ớt không dễ làm nhưng thực tế thì khác nhé.Cá chốt rửa sạch bằng nước muối rồi cắt khúc để cá thấm gia vị hơn.
Phi thơm hành tỏi rồi cho cá chốt đã chuẩn bị vào xào, điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị thành viên trong gia đình.
Đợi cá chốt chín rồi cho sả ớt vào để tăng thêm hương vị món ăn.
CHÚNG TÔI CAM KẾT CÁ SÔNG 100% TỰ NHIÊN. KHÔNG PHẢI CÁ NUÔI Ạ
Đặc sản miền Tây xin cám ơn Quý khách đã quan tâm trang và sử dụng sản phẩm của chúng tôi thời gian qua, hãy liên hệ với chúng tôi khi cần được phục vụ, quý khách nhé!
- Liên hệ ngay hotline: 093 111 7381 (Zalo) / 097 999 4381.
- Đến trực tiếp cửa hàng tại số 195 Ngô Tất Tố, phường 22, quận Bình Thạnh, HCM (chân cầu vượt Thủ Thiêm).
Đặc sản miền Tây hân hạnh phục vụ bà con.