“Vũ nữ chân dài”- món ngon khó cưỡng của miền Tây

Ít ai biết rằng, cái tên “vũ nữ chân dài” lại là mỹ từ mà người dân miền Tây dùng để gọi khô nhái – một món nhậu có sức hấp dẫn lạ kỳ, sẵn sàng “hạ gục” bất cứ ai từng có cơ hội thưởng thức.

Nhái sống thành đàn và xuất hiện nhiều nhất vào mùa mưa. Tuy là loài vô cùng đa dạng về chủng loại, nhưng chỉ có nhái cơm sinh sống ven các ruộng lúa mới được dùng để chế biến thành các món đặc sản. Nhái cơm thì có quanh năm ở vùng đồng ruộng như Tịnh Biên – An Giang, Bạc Liêu, Đồng Tháp…

Nhái cơm vốn đã có kích thước nhỏ. Sau khi lột da, phơi khô thì thu lại chỉ bằng ngón tay.

Ban đầu, món khô nhái có xuất từ Campuchia, nhưng nhờ sự chế biến khéo léo, tinh tế nên người miền Tây đã biến món khô nhái trở thành món ngon nổi tiếng.

photo-1-1482970122111

Trong các khâu làm khô nhái, khâu vất vả nhất là soi nhái, làm nhái và rửa nhái. Thông thường, mỗi người sẽ để cạnh mình một chén cát. Khi chấm tay vào chén cát này, công đoạn lột da sẽ trở nên nhanh hơn vì da nhái đã mất đi độ trơn vốn có. Sau khi lột da xong, người ta đem nhái để rửa qua nước sạch thật kĩ để loại bỏ hoàn toàn tạp chất.

Muốn cho khô nhái đạt chất lượng cao, người chế biến sẽ ướp nhái với tiêu, ớt, muối cho thấm đều rồi mới đem phơi. Thông thường, ướp khô nhái với nhiều gia vị phải để 2 lần nắng, mỗi lần kéo dài từ 1,5 – 2 tiếng. Công đoạn tiếp theo là xếp nhái thẳng hàng trên giàn phơi.

Nếu nhái còn tươi sống, người dân miền Tây thường sử dụng để băm nhuyễn, sau đó vo viên nấu canh chua với măng hoặc nấu món cà ri đều rất tuyệt… Còn khi chế biến thành món khô nhái, người ta sẽ dùng “vũ nữ” để nướng hoặc chiên giòn ăn với nước mắm me.

photo-3-1482970115106

Khô nhái rất ngon, vừa thơm vừa giòn, có thể coi là món nhậu hấp dẫn ít món khô nào qua mặt được. Khô nhái ngon nhất là chiên. Sau khi nhái được tẩm gia vị và lớp da trở nên bóng giòn quyến rũ, đầu bếp thả nguyên con vào chảo dầu sôi già. Cuối cùng, phi tỏi thơm, thêm chút đường, nước mắm nhĩ, rồi bỏ khô nhái đã chiên vào xóc đều, kết hợp cùng vài đầu hành trần, ít củ hành. Chỉ đơn giản như thế, một thức quà dân dã “danh bất hư truyền” đã được hoàn thành.

photo-2-1482970122696

Khi thưởng thức nhái khô chiên giòn, thực khách có thể nhai cả xương và thịt. Hương vị món ăn này rất thơm ngon, có sự hòa quyện của vị ngọt dịu xen lẫn vị cay cay, mằn mặn, béo, giòn rất đặc trưng.

icon